Tin tức

7 bức tranh trừu tượng nổi tiếng

Trừu tượng là một thể loại nghệ thuật cực kỳ linh hoạt, cho phép phát triển sự sáng tạo của nghệ sĩ và trí tưởng tượng phong phú của người xem. Trừu tượng bao gồm các thể loại như Chủ nghĩa trừu tượng Biểu hiện, trừu tượng Trữ tình, Trường màu, trừu tượng Hậu họa sĩ và Chủ nghĩa Tối giản.

Tinh thần của trừu tượng đã thấm đẫm trong nghệ thuật đương đại và giữ vị trí quan trọng trong thị trường nghệ thuật. Từ sự nổi lên nhanh chóng của trừu tượng Sáng tạo, một nhóm được thành lập để chống lại ảnh hưởng của những người theo chủ nghĩa Siêu thực, cho đến những nghệ sĩ trừu tượng nổi tiếng ngày nay, rõ ràng là thể loại này sẽ tồn tại và phát triển trong nhiều năm tới.

Trong bài viết này, chúng tôi đã tổng hợp 7 tác phẩm nghệ thuật đã và đang tiếp tục có ảnh hưởng lớn đến thế giới nghệ thuật.

Wassily Kandinsky, Composition (Bố cục) X, 1939

Được coi là người đầu tiên vẽ tranh trừu tượng, Wassily Kandinsky không chỉ là một họa sĩ mà còn là một nhà lý luận nghệ thuật. Những ảnh hưởng của ông đối với thế giới nghệ thuậttrừu tượng là vô cùng lớn khi ông đồng sáng lập nhóm nghệ thuật Phalanx và Nhóm nghệ sĩ mới, tổ chức các cuộc triển lãm cho họa sĩ cùng thời. Ông đã vẽ hơn 600 tác phẩm trong suốt sự nghiệp của mình, với bức tranh vẽ năm 1913 đạt giá kỷ lục là 41,6 triệu đô la vào năm 2017. 

Tác phẩm quan trọng nhất của ông là “Composition X”. Trong suốt sự nghiệp của mình, ông luôn tìm cách để đạt đến đỉnh cao về sự thuần khiết hình thức và biểu hiện thông qua tác phẩm này. Cho đến thời điểm này, ông đã sử dụng màu đen một cách hạn chế, nhiều nhà phê bình cho rằng tác phẩm này vừa gợi lên vũ trụ vừa là bóng tối báo trước sự sắp kết thúc cuộc đời của ông.

Piet Mondrian, Composition II in Red, Blue, and Yellow (Bố cục II Đỏ, Xanh lam và Vàng), 1930

Composition II in Red, Blue, and Yellow” đánh dấu một bước ngoặt lớn trong sự nghiệp của Piet Mondrian. Mondrian luôn cố gắng đạt được sự trừu tượng hoàn toàn, sự thuần khiết phổ quát, còn được gọi là nghệ thuật tạo hình. Ông tìm kiếm sự cân bằng thông qua các tác phẩm và viết nhiều về sự hài hòa trong bố cục, xem xét kỹ lưỡng vị trí của màu sắc, kích thước của hình dạng và chất lượng của bề mặt trong các tác phẩm của mình, tất cả với hy vọng đạt được sự 'tĩnh lặng' trong nghệ thuật.

Bức tranhComposition II in Red, Blue, and Yellow” đã tự khẳng định là một trong những biểu tượng nghệ thuật trong nửa sau của thế kỷ XX và thấm nhuần qua các mô típ trong văn hóa đại chúng. Về cơ bản, Mondrian đã đạt được sự cân bằng nhất định. Với những đường nét rộng đậm tương phản với hình vuông lớn màu đỏ, hình chữ nhật nhỏ màu vàng nổi lên từ dưới cùng của tác phẩm, màu đỏ kết hợp với màu xanh, rõ ràng là có nhiều điểm bắt mắt với những hình khối màu đơn giản này. 

Joan Miró, Peinture (Etoile Bleue) (Sơn - Ngôi sao xanh), 1927

Mặc dù nổi tiếng là một nghệ sĩ theo trường phái siêu thực, "Peinture (Etoile Bleue)" là sự chuyển đổi của Miró giữa nghệ thuật tượng hìnhnghệ thuật trừu tượng. Năm 2012, "Peinture (Etoile Bleue)" dẫn đầu Doanh số bán hàng Nghệ thuật Hiện đại & Ấn tượng của Sotheby's tại London và thu về 23,5 triệu bảng Anh, lập kỷ lục cho nghệ sĩ.

Bức tranh này được biết đến là một trong những bức tranh quan trọng nhất trong sự nghiệp của Miró. Đáng chú ý, màu xanh lam còn được sử dụng trong một số tác phẩm sau này của ông, thậm chí còn ảnh hưởng đến các họa sĩ như Mark RothkoYves Klein

Ben Nicholson OM, 1934 (Relief) (Cứu tế), 1934

Ben Nicholson đã sáng tác các tác phẩm trừu tượng lấy cảm hứng từ Chủ nghĩa Hậu Ấn tượngChủ nghĩa Lập thể, tiến hành thử nghiệm và sáng tác các bức phù điêu trừu tượng của mình. Những bức phù điêu hình học trừu tượng này được làm bằng tay và  sơn trắng. 

Tầm quan trọng của '1934 (Relief)' đến từ những ảnh hưởng của nó đến các nghệ sĩ khác, đặc biệt là Piet Mondrian và nhà điêu khắc Barbara Hepworth. Sự chuyển đổi nhanh chóng từ những bức tranh trừu tượng trước đây của ông sang những bức phù điêu này có lẽ đã được công nhận, cùng với việc được truyền cảm hứng rất nhiều từ các nhà trừu tượng khác như Joan MiróAlexander Calder.

Jackson Pollock, Convergence (Hội tụ), 1952 

Trong 44 năm ngắn ngủi của cuộc đời, Jackson Pollock đã vẽ 363 bức tranh ấn tượng. Ông được biết đến nhiều nhất với kỹ thuật nhỏ giọt và nhiều bức tranh động mà ông tạo ra đã ghi dấu ấn trong thế giới nghệ thuật.

Convergence” đang vươn lên dẫn đầu danh sách các tác phẩm trừu tượng có tầm ảnh hưởng nhất. Tác phẩm thể hiện một bước phát triển quan trọng và đổi mới trong lịch sử hội họa, hiện thân của quyền tự do ngôn luận. Thông qua bức tranh này, ông đã bày tỏ suy nghĩ về mối đe dọa của chủ nghĩa cộng sản và chiến tranh lạnh với Nga và được mô tả là “Tất cả mọi thứ người Mỹ đại diện được gói gọn trong một cái gói lộn xộn nhưng sâu sắc” . 

Năm 1964, công ty trò chơi ghép hình đã phát hành "Convergence" dưới dạng trò chơi xếp hình 340 mảnh ghép, quảng cáo đây là "câu đố khó nhất thế giới". Hàng nghìn người Mỹ đã mua sản phẩm này, đánh dấu thêm tác động của Pollock đối với đất nước.

Helen Frankenthaler, Mountains and Sea (Núi và Biển), 1952

Ở giữa điểm giao thoa của Chủ nghĩa Trừu tượng Biểu hiện và Trường màu là bức tranh “Mountains and Sea” của Helen Frankenthaler. Frankenthaler được ca ngợi với kỹ thuật 'ngâm hợp chất' và đây là tác phẩm đầu tiên được tạo ra bằng cách đó. Trong kỹ thuật này, Frankenthaler đã pha loãng sơn bằng nhựa thông hoặc dầu hỏa, và chất lỏng thu được sẽ được hấp thụ qua các bức tranh sơn dầu không có khuôn. Vết bẩn này sẽ để lại một luồng khí khiến các tác phẩm của bà có cảm giác chuyển động vĩnh viễn.

Các tác phẩm trừu tượng của bà tạo ra ảo ảnh cho người xem. Các tác phẩm nhẹ nhàng và hoa mỹ tương phản với kỹ thuật impasto nặng nề phổ biến vào thời điểm đó  đã có ảnh hưởng đến nhiều nghệ sĩ đương thời.

Mark Rothko, White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose) (Trung tâm Trắng - Vàng, Hồng và Tím trong bông hoa hồng), 1950

Một cái tên nổi tiếng trong thế giới nghệ thuật trừu tượng, Mark Rothko đã cho ra đời nhiều tác phẩm nhận được sự công nhận của người xem. Sự nổi tiếng và tai tiếng của ông bắt nguồn từ "White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose)” khi nó được Sotheby's thay mặt cho David Rockefeller bán vào tháng 5 năm 2007 cho Hoàng gia Qatar với giá 72,84 triệu USD, lập kỷ lục về Tác phẩm nghệ thuật thời hậu chiến đắt giá nhất.

Năm 1950 là năm Rothko bắt đầu chia các bức tranh sơn dầu của mình thành các dải màu nằm ngang như thể chúng đang lơ lửng trước trường màu được đặt đối diện. Trong giai đoạn này, ông đã đạt được thành công thông qua các biến thể tinh tế của một loạt các chuyển động và tâm trạng, và “White Center (Yellow, Pink and Lavender on Rose)” thể hiện những tham vọng này.

 

Nguồn: https://theartling.com/en/artzine/famous-abstract-art/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon