Tin tức

4 đặc điểm nổi bật của trường phái Baroque

Từ khoảng năm 1590 đến năm 1720, phong cách Baroque thống trị nghệ thuật châu Âu, xây dựng dựa trên các phong cách đã được phát triển trong thời kỳ Phục Hưng và thời kỳ Mannerist.

Phong trào Baroque là gì?

Phong trào nghệ thuật Baroque - vốn có ảnh hưởng lớn đối với nghệ thuật châu Âu giữa thế kỷ XVI và XVIII - đặc trưng cho sự hoa mỹ và trang trọng. Ở Rome, Florence và phát triển mạnh hơn ở Ý, nhà thờ Công giáo đã ảnh hưởng mạnh mẽ đến thời kỳ Baroque. Nghệ thuậtkiến ​​trúc Baroque ở khu vực này nhấn mạnh sự hùng vĩ phụng vụ Công giáo, nó kết hợp với các tông màu của chủ nghĩa Hiện thựcchủ nghĩa Cổ điển từ các nghệ sĩ thời đại như Michelangelo Merisi da Caravaggio.

(Tác phẩm "The Calling of St Matthew"  của Caravaggio)

Ở Bắc Âu, các họa sĩ Baroque, chẳng hạn như Peter Paul Rubens, tiếp cận tới các chủ đề thế tục hơn, nhưng với cách thể hiện hoành tráng và trang trí tương tự. Phong cảnh, chuyển động, hiệu ứng mờ ảo và hội họa dựa theo kinh thánh là tất cả các khía cạnh của truyền thống Baroque trong thế kỷ 17.

Lịch sử lâu đời của nghệ thuật Baroque

Phong trào nghệ thuật Baroque bùng phát từ Hội đồng Trent, một phiên họp trong Phong trào Phản cải cách Công giáo, là lời đáp trả đối với Cải cách Tin lành. Hội đồng kết luận rằng các nghệ sĩ có thể sử dụng nghệ thuật trang trí công phu để quảng bá tín điều và sự cao cả của Thiên Chúa Giáo.

  • Rococo dựa trên Baroque: Rococo - một phong cách Baroque nhẹ nhàng hơn nhưng rực rỡ hơn - đã tìm đường đến các khu vực trung tâm Châu Âu, như Bohemia, Bavaria, Áo và Ba Lan. Basilika Vierzehnheiligen (Vương cung thánh đường của mười bốn vị Thánh) ở vùng Bavaria của Đức là sự đại diện điển hình cho phong cách Rococo. Đến thế kỷ 18, Rococo hòa mình với văn hóa Pháp và đánh dấu sự kết thúc của phong cách Baroque chính thức ở châu Âu.​​​​​​​

​​​​​​​

(Tác phẩm "The Night Watch" của Rembrandt)

4 Đặc điểm của nghệ thuật Baroque

Hội họa, điêu khắckiến ​​trúc Baroque có thể được biết tới được thông qua các đặc điểm của nó, bao gồm:

Grandeur: Từ những cột đá cẩm thạch của các nhà thờ Baroque đến những hình tượng mạnh mẽ trong các bức tranh của Rubens, nghệ thuật Baroque đẩy sự hùng vĩ tự nhiên của nó.

Trở lại với chủ nghĩa Hiện thực: Lấy cảm hứng từ họa sĩ Ý Caravaggio và các nghệ sĩ Tây Ban Nha Diego VelázuezFrancisco Ribalta, những họa sĩ thời kì Baroque đề cao tính hiện thực của hình thể con người - mặc dù với tỷ lệ và dáng điệu hùng vĩ, ấn tượng.

Niềm vui thông qua nghệ thuật: Tạo hình BaroqueRococo đã tìm cách khai thác toàn bộ tiềm năng của mọi bức vẽ, kiến trúc và tác phẩm điêu khắc bằng cách nhấn mạnh vẻ đẹp, sự uy nghiêm và duyên dáng của chủ thể.

Các đường cong trong hình thể: Nghệ thuật Baroque hiếm khi sử dụng các đường thẳng, trường phái này thiên hướng về các đường cung và đường cong duyên dáng.

Nghệ sĩ và nhà điêu khắc Baroque nổi tiếng

(Tác phẩm "The Rape of the Sabine Women" của Peter Paul Rubens)

Thời kì Baroque đã cho ra nhiều nghệ sĩnhà điêu khắc nổi tiếng với những tác phẩm được trưng bày rộng rãi trong các phòng trưng bày từ Bảo tàng Nghệ thuật Metropolitan của New York đến Bảo tàng Louvre ở Paris.

 

Nguồn: https://www.masterclass.com/articles/baroque-art-style-explained#what-is-baroque-art

Hưng

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon