Tin tức

4 bước để chụp ảnh tác phẩm nghệ thuật chuyên nghiệp

Người hoạ sĩ thường dành rất nhiều thời gian để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, thế nhưng sau khi hoàn thành bức tranh, họ thường bỏ quên một công đoạn quan trọng là chụp ảnh tác phẩm. Các hoạ sĩ nếu muốn tham gia triển lãm, xin tài trợ, các buổi art talk và làm portfolio đều cần phải có hình ảnh tác phẩm dưới bản kỹ thuật số. Vậy nên, việc chụp ảnh đẹp mang lại ấn tượng đầu tiên về nghệ thuật và sự chuyên nghiệp của bạn.

Chúng tôi thường xuyên thấy các hoạ sĩtác phẩm nghệ thuật rất sáng tạo, nhưng lại được quay trong môi trường thiếu sáng, cẩu thả làm mất đi vẻ đẹp của tác phẩm nghệ thuật gốc. Biết cách chụp ảnh đúng cách cho tác phẩm có thể tạo nên sự khác biệt giữa việc được chấp nhận tham gia một buổi triển lãm hay giành được sự ưu ái của một khách hàng hoặc giám đốc phòng trưng bày.

Chúng tôi đã tổng hợp một số bước để các hoạ sĩ có thể chụp ảnh tác phẩm nghệ thuật một cách chuyên nghiệp.

1. Treo tác phẩm nghệ thuật của bạn lên tường

Chúng ta thường xuyên thấy các tác phẩm nghệ thuật được chụp dựa vào tường và chụp từ một góc nhìn xuống. Tìm một bức tường có màu trung tính (trắng, đen, xám) và treo tác phẩm của bạn ở độ cao mà tâm tác phẩm của bạn sẽ song song với vị trí máy ảnh của bạn. Hãy đặt máy ảnh trên giá ba chân hoặc đặt chắc chắn trên bàn hoặc bề mặt khác.

2. Chỉnh ánh sáng góc chụp

Nếu bạn đang chụp tác phẩm trong nhà thì nên có nhiều cửa sổ và ánh sáng tự nhiên. Một số nghệ sĩ cũng thích chụp tác phẩm của họ ngoài trời khi trời nhiều mây hoặc u ám, vì ánh sáng mặt trời gián tiếp cung cấp ánh sáng tốt nhất. 

Nếu thời tiết không đủ ánh sáng hoặc bạn chụp vào đêm muộn, bạn sẽ cần phải thiết lập một bộ đèn chiếu sáng. Tất cả những gì bạn cần là tối thiểu hai đèn để làm việc 2 chiều. Chúng tôi đã sử dụng các giá đỡ ánh sáng mà bạn thường thấy trong các phòng ký túc xá (loại có ba bóng đèn có thể điều chỉnh) hoặc đèn kẹp. Đặt đèn ở nửa giữa máy ảnh và khung vẽ ở một góc 45 độ hướng vào tường (điều này sẽ giúp loại bỏ bóng và “đốm sáng” trên bức tranh). Nếu bạn có ô cho đèn của mình, hãy sử dụng chúng.

3. Điều chỉnh máy ảnh và cài đặt

Sau khi tác phẩm nghệ thuật của bạn được treo trên tường, hãy kiểm tra kỹ xem máy ảnh có được đặt ở vị trí ống kính thẳng hàng với giữa bức tranh hay không. Bạn muốn định vị máy ảnh của mình sao cho khung hình được lấp đầy bởi hầu hết bức tranh, với một chút nền mà bạn có thể cắt ra sau đó. Điều quan trọng đối với nhiều bồi thẩm đoàn là phải xem các cạnh của bức tranh để có cảm giác về tỷ lệ.

ISO và khẩu độ của máy ảnh rất quan trọng để có được hình ảnh rõ ràng, sắc nét và tươi sáng cho tác phẩm nghệ thuật của bạn. ISO tham chiếu tốc độ phim được sử dụng để đo lường. Con số này càng cao, phim càng nhạy sáng và hình ảnh càng thô. Trong trường hợp này, vì chúng tôi muốn hình ảnh rất sắc nét, chúng tôi muốn có ISO thấp. Ảnh studio thường sẽ được chụp ở ISO 100.

Khẩu độ của máy ảnh điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua ống kính bằng cách mở lớn hơn hoặc nhỏ hơn. Con số càng cao thì ánh sáng truyền qua càng ít. Với máy ảnh DSLR, phạm vi lý tưởng để chụp các tác phẩm nghệ thuật là từ f-8 đến f-11.

MẸO: Đặt bộ hẹn giờ của máy ảnh thành bốn hoặc năm giây để việc nhấn nút chụp không tạo ra hiện tượng rung.

4. Chỉnh sửa ảnh

Có rất nhiều lựa chọn thay thế phần mềm chỉnh sửa ảnh miễn phí sẽ giúp giảm thiểu những khó khăn trong quá trình làm việc. Trong khi Photoshop vẫn là sự lựa chọn ưu tiên, Photoshop Elements hoặc Gimp cho phép các chức năng cơ bản như chỉnh sửa màu sắc, cắt xén và các điều chỉnh nhỏ khác. Lightroom cũng cung cấp một chương trình chỉnh sửa mà các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp tin tưởng.

Nguồn: https://www.artworkarchive.com/blog/4-steps-to-photographing-your-art-like-a-professional

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon