Tin tức

3 cách mua tranh hay tác phẩm nghệ thuật cho người mới bắt đầu

Ngày nay, để sở hữu một bức tranh hay một tác phẩm nghệ thuật, người mua có thể tìm đến nhiều cách khác nhau. 3 trong số các kênh mua phổ biến nhất là: mua qua dealer, mua qua gallery và mua qua đấu giá.

DEALER - NHÀ MÔI GIỚI 

Nếu bạn tìm hình ảnh về một nhà môi giới, bạn sẽ thấy hầu hết họ đều ăn mặc lịch sự như một thương nhân. Đó là một hình ảnh phản ánh phương châm về marketing của nhiều dealer: mang lại sự rõ ràng cho khách hàng trong một thế giới nghệ thuật vốn mơ hồ. Dealer là người nắm nhiều thông tin, có khả năng kết nối và hiểu biết sâu rộng về thế giới nghệ thuật. 

1. Làm việc với dealer như thế nào? 

Thật đơn giản để làm việc với một Dealer. Bạn chỉ cần nói với họ nhu cầu của mình. Giả sử bạn đang tìm kiếm một tác phẩm cho phòng khách của mình, hãy mô tả căn phòng đó, nói với họ về thị hiếu của bạn, thể loại hay phong cách hội họa mà bạn muốn hướng tới. Bạn chỉ cần làm rõ những gì mình mong muốn và tin tưởng để Dealer thực hiện công việc của họ. 
Sau một thời gian, từ vài giờ cho đến vài tuần, Dealer sẽ liên lạc với bạn và đưa ra một số tác phẩm phù hợp nhất cho bạn lựa chọn. 
Dù sao cảm nhận của một Dealer cũng là chủ quan nên không phải lúc nào bạn cũng chọn được tranh qua dealer. Nhưng điều này cũng không phải là một điều đáng lo ngại, một Dealer có kinh nghiệm và uy tín sẽ luôn cố gắng (dù có thể không dễ dàng) tìm kiếm một tác phẩm nghệ thuật làm bạn hài lòng. 

2. Lợi ích từ Dealer? 
Khi đã quyết định hợp tác với một dealer, việc của bạn đơn giản chỉ là nói với họ yêu cầu của mình. Sau đó chờ họ quay lại với danh sách các họa sĩ hay bức tranh cụ thể. Kết quả sẽ là đáng đồng tiền bát gạo (nếu người làm việc cho bạn là một dealer tài năng).

GALLERY - PHÒNG TRƯNG BÀY NGHỆ THUẬT 

Mua tác phẩm nghệ thuật tại phòng trưng bày là một cách đơn giản và trực quan nhất mà bạn có thể biết. Chỉ cần mở cửa bước vào đó, hỏi họ về tác phẩm mà bạn muốn và trả tiền là bạn đã trở thành người sở hữu. 

1. Phòng trưng bày vận hành như thế nào?

Phòng trưng bày làm việc như một người trung gian giữa các nghệ sĩ và người mua. Tất cả các tác phẩm nghệ thuật được trưng bày là kết quả của mối quan hệ sâu sắc và hiệu quả giữa phòng trưng bày và nghệ sĩ. Bản thân mối quan hệ này cũng là một giao dịch. 
Về cơ bản, phòng trưng bày sẽ là nơi ra giá cho tác phẩm và không có chuyện mặc cả ở đây. Nếu bạn đồng ý với mức giá họ đưa ra, hãy chi trả. Nếu không, hãy lựa chọn một tác phẩm khác. 

2. Lợi ích từ phòng tranh. 

Trong một phòng trưng bày, bạn không bao giờ phải vội vã hay buộc phải đưa ra quyết định nhanh chóng. Bạn là bậc thầy của sự lựa chọn của riêng bạn. Trong một bộ sưu tập bạn có thể hoàn toàn chọn lọc. Nếu ở đó có một tác phẩm mà bạn yêu thích, hãy dành tất cả thời gian mà bạn muốn cho nó. Nếu không có gì là hoàn hảo cho bạn, bạn chỉ cần nhẹ nhàng rời đi. 

ĐẤU GIÁ 

Khung cảnh một cuộc đấu giá với những người mua kích động, vung cả triệu đô trước khi tiếng búa chốt hạ gõ xuống là một hình ảnh mà chắc hẳn bạn đã từng thấy trong phim. Với những người ít mua tranh, đó có thể là những cái nhìn thoáng qua ít ỏi về lĩnh vực này. 

1. Đấu giá hoạt động như thế nào?

Một phiên đấu giá hoạt động dựa trên 3 mức giá quan trọng:  

- Giá ước tính (giá thị trường): Mức giá mà bên nhà thầu dự định bán cho người mua. 
- Giá sàn: Mức giá tối thiểu được đặt ra sau khi chủ sở hữu tác phẩm đàm phán với nhà thầu. Nếu phiên đấu giá không chạm được tới mức này thì tác phẩm sẽ không được bán ra. 
- Giá khởi điểm: Thường đặt thấp hơn giá ước tính. Đây là giá đầu tiên được công bố bởi nhà đấu giá. Hãy nắm bắt cơ hội trong thời điểm này, có thể bạn sẽ chụp được một món hời đó. 

Trước khi bước vào một cuộc đấu giá, bạn nên yêu cầu người bán tranh cung cấp báo cáo tình trạng hiện tại và lịch sử của từng tác phẩm. Đặc biệt, cần để ý đến bất kì thiệt hại hiện có nào của mỗi bức tranh. Thông tin này rất quan trọng cho việc chuẩn bị ngân sách của bạn. 
Đối với các cuộc đấu giá truyền thống, bạn ngồi trong một căn phòng với người chủ trì phiên đấu giá và các nhà thầu khác, giơ tay của mình lên để đưa mức giá mình có thể chi trả. 
Đấu giá trực tuyến cũng hoạt động với cùng một cách thức, chỉ khác ở điểm là hoạt động này diễn ra trên các kênh online và ngày càng phổ biến hơn.

2.  Lợi ích khi tham gia đấu giá?

Khi có một vài đối thủ cùng quan tâm đến một tác phẩm, bạn cần một chút nhanh trí và may mắn để nắm bắt được thời điểm chốt giá tốt nhất. Không phải tất cả những tác phẩm đã từng được đầu giá đều là bức tranh 179 triệu đô của Picasso nên đôi khi giá bán ra chỉ nhỉnh hơn giá sàn một chút. Bạn cũng có thể xem lịch sử đấu giá gần đây của nghệ sĩ để chuẩn bị kiểm soát ngân sách của mình. 

Kết luận

Khi muốn sở hữu một tác phẩm nghệ thuật, dù bạn lựa chọn mua qua đấu giá, nhà môi giới hay đến phòng trưng bày thì cũng không có phương án nào thật sự hoàn hảo. Lựa chọn của bạn phụ thuộc vào điều kiện, nhu cầu và sở thích cá nhân. 

Tìm mua tranh hay các tác phẩm nghệ thuật có thể là một hành trình ly kì, Vanvi hy vọng bạn đã có được cái nhìn tổng quan về các phương thức mua phổ biến nhất. Rất vui vì đồng hành với bạn trong những bước đầu tiên trở thành nhà sưu tập. 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon