Tin tức

20 họa sĩ màu nước nổi tiếng nhất có thể truyền cảm hứng cho bạn (phần 2)

Khi kiểm tra tính chất hóa học của màu nước, chúng được tạo ra từ bột màu từ chất khoáng tự nhiên được nghiền ra và bột nhuộm trộn lại với nhau bằng chất làm dày (gum arabic) từ cây keo. Chất liệu này bắt trọn được độ trong và phản sáng và cung cấp một phạm vi màu gần giống hoặc hơn các chất liệu khác. 

Sử dụng màu nước có khó không?

Nhiều người tin rằng màu nước là một trong những chất liệu dễ để học và cải thiện kĩ năng. Đến cả trẻ con cũng có thể dễ dàng trộn màu chì nước để chơi khi còn nhỏ. Đó là chất liệu mỹ thuật đầu tiên được giới thiệu cho tất cả mọi người khi chúng ta còn nhỏ.

Với sự tiện lợi mà độ trong mang lại, chất liệu này vẫn được cho là một trong những loại khó nhất để dùng. Thật ra, sự phản sáng tinh tế và trong trẻo sẽ tạo được hiệu ứng tức thì và sự tươi mới mà bạn không thể dễ dàng làm được với màu acrylic hay màu sơn dầu - một lý do tại sao màu nước lại nổi tiếng và được yêu thích đến vậy.

Sử dụng màu nước không hề đơn giản. Với các họa sĩ có kinh nghiệm, rất khó để họ có thể trở thành bậc thầy trong lĩnh vực này, và làm việc với màu nước là một thách thức. Màu nước đôi khi có thể rất khó đoán và không dễ tha thứ. Nếu bạn vô tình mắc lỗi sai khi vẽ màu nước, việc sửa lỗi sai trong tranh màu nước khó hơn màu acrylic hay màu sơn dầu.

Bởi vì đặc tính của màu nước là dung dịch lỏng nên người họa sĩ cần có kinh nghiệm để kiểm soát và vận dụng màu. Không tính độ phức tạp của chất liệu này thì màu nước rất quyến rũ, và có rất nhiều họa sĩ yêu thích nó. Học được cách kiểm soát, khám phá và làm việc được với độ loang màu của nước trên giấy tuy rất khó nhưng cũng rất xứng đáng. 

  • Màu nước cho phép độ phản chiếu ánh sáng và độ trong
  • Màu nước cung cấp tính tức thì và tươi mới mà bạn không thể tái tạo được với màu acrylic hay màu sơn dầu
  • Nó khó đoán và không dễ tha thứ
  • Nó rất khó để bạn chữa khi vô tình làm sai
  • Đặc tính lỏng của màu nước khiến nó khó để kiểm soát
  • Màu nước đặc biệt quyến rũ, xứng đáng, và đầy thách thức

Với sự phát triển của công nghệ, đã có những cách giản lược hơn để bạn có thể làm việc và trở thành bậc thầy của màu nước. Ngày nay, bạn có thể dùng giấy vẽ đặc biệt, hoàn toàn phù hợp với màu nước mà không khiến mặt giấy trở nên cong vênh khi thêm nhiều nước vào. 

Màu nước là chất liệu dễ hiểu, được làm từ chất làm dầy (gum arabic) và những màu sắc phong phú. Nó được vẽ lên bề mặt sử dụng nhiều kích cỡ cọ và các kỹ thuật vẽ khác nhau, và chúng sẽ cho ra những kết quả khác nhau về độ trong trẻo mà không chất liệu nào khác có thể có được. Cho dù màu nước nhìn khá đơn giản, chất liệu này có thể đem lại hiệu ứng lấp lánh đột phá và tinh tế cùng một lúc. 

Một số kỹ thuật màu nước đơn giản cho người mới bắt đầu

Một trong những đặc điểm mấu chốt để làm việc với màu nước một cách hiệu quả đó là làm theo những kỹ thuật đúng và dễ dàng học theo. Là người mới bắt đầu, bạn có thể thấy ngại khi có quá nhiều việc phải làm, và những ý tưởng cần thiết sẽ mai một trước khi bạn kịp bắt đầu.

Với đa phần người mới với màu nước, công việc nền tảng cho chất liệu này đó là chuẩn bị đầy đủ các chất liệu trước khi bắt đầu. Màu nước là một chất liệu dễ hiểu và yêu cầu sự tức thì với mỗi lần lên màu. 

Sau khi chuẩn bị, những kỹ thuật vẽ màu nước sau đây sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng như một người chuyên nghiệp trong tích tắc. 

Ướt-trên-ướt

Kỹ thuật phóng khoáng này cho phép bạn chồng màu tùy thích lên nhau, và sẽ cho ra kết quả là mảng màu loang được tạo thành từ nhiều sắc độ đa dạng và phức tạp. Kết quả của kỹ thuật ướt-trên-ướt thật sự đẹp đáng kinh ngạc.

Kỹ thuật chồng lớp 

Một kỹ thuật màu nước thông dụng mà bạn có thể làm việc hiệu quả cùng trong tác phẩm tiếp theo của bạn. Kỹ thuật này yêu cầu sự hòa sắc của các màu khi pha trộn lại với nhau. Điều này có thể tạo ra hiệu ứng mờ đi của màu. 

Sử dụng cồn trên mặt giấy vẽ

Không phải ai cũng đồng ý nhưng một khi hoàn thành, kết quả bạn có được sẽ đẹp đến ngỡ ngàng. Nó giống như dầu và xà phòng, khi phản ứng hóa học sẽ tạo ra một hiệu ứng nhẹ nhàng khi màu sắc loang ra ngay sau khi cồn được thêm vào. 

Kỹ thuật láng màu

Láng màu nước là kỹ thuật cho phép chất liệu tạo ra sự rực rỡ và mạnh mẽ mà mắt trần cũng có thể nhanh chóng nhận ra. Nó tạo ra hiệu ứng từ trên bề mặt, và sẽ cho ra kết quả là là một mảng động và trong mờ. Quá trình này là về lót, chồng màu lên nhau để tạo ra hiệu ứng pha màu rõ rệt, đầy đặn và sắc sảo hơn.

Hiệu ứng nạo màu

Hiệu ứng nạo màu yêu cầu bạn chồng màu và dùng vật dụng sắc để đạt được độ hiệu quả. Bạn cũng có thể sử dụng bút chì. Bạn nên sử dụng phương pháp này khi màu của bạn vẫn còn non và chưa khô. Bề mặt nạo sẽ lấp vào chỗ rỗng, sẽ tạo nên một kết cấu và bề ngoài đậm hơn, chi tiết hơn trên khắp bức tranh.

Ướt-trên-khô

Mặc dù màu nước hoàn toàn là sự phản sáng và độ trong, kỹ thuật này cũng vẫn có thể đạt được bởi những người mới bắt đầu và những họa sĩ có kỹ thuật cao. Nó yêu cầu bạn phải thêm một lớp màu nữa lên trên một lớp màu đã khô.

Kỹ thuật tăng giảm sắc độ màu

Kỹ thuật này yêu cầu bạn sử dụng màu trong mờ bằng cách thêm nước vào màu đậm hơn. Kết quả là thêm lớp màu chồng giúp tạo ra sắc độ nhạt hơn. Quá trình tiếp theo yêu cầu một cách tiếp cận ngược lại, và bạn để cho màu hòa vào với nhau. Kết quả của phương pháp này cũng đẹp không kém. 

Hiệu ứng thô

Hiệu ứng thô có thể đạt được qua một lượng nước ít hoặc áp dụng lên màu trên cọ vẽ của bạn. Khi bạn sơn màu lên bề mặt, nó sẽ tạo ra một sự phát triển không đều. Kết quả là bạn có được một bề mặt với kết cấu bạn mong muốn. 

Muối để tạo ra hiệu ứng cát

Nếu bạn muốn tạo ra hiệu ứng cát trên bề mặt tranh, sử dụng muối là phương pháp tốt nhất. Rắc muối vào khi tranh của bạn vẫn còn ướt, và nó sẽ cho phép muối thấm vào độ ẩm trước khi nó tạo ra được cảm giác của cát. 

Để cho muối thấm vào tranh của bạn qua đêm để tối đa hóa hiệu ứng đạt được. Sau đó, gạt muối ra và bạn sẽ nhìn thấy và cảm nhận được hiệu ứng của cát.

Kỹ thuật nhấc màu

Nhấc màu là kỹ thuật tuyệt vời cho người mới bắt đầu. Nó cho phép bạn thử nghiệm, tưởng tượng và luyện tập. Kỹ thuật này có thể được làm bằng bọc nhựa hoặc bọc chống vỡ. 

Kết quả có thể thay đổi dựa trên vật dụng có sẵn trong khu vực làm việc của bạn. Giấy bọc nhựa bị nhăn có thể là một lựa chọn thay thế tuyệt vời. Kỹ thuật này yêu cầu thêm nước và màu vào tranh của bạn và để miếng nhựa thấm vào màu trước khi khô. 

Bảo vệ các viền bao xung quanh

Tất cả những gì cần thiết khi làm việc với màu nước là sự bền bỉ và kiên trì với độ ẩm và màu sắc xung quanh miếng băng dính. Cách tốt nhất để bảo vệ các đường viền tranh hoặc tạo ra đường cản là dán băng dính lên vùng bạn muốn bảo vệ khỏi màu nước. Làm việc theo ý thích của bạn và đến khi tranh khô hoàn toàn, gỡ băng dính ra khỏi tranh. Kết quả là phần được dán băng dính lên sẽ hiện ra màu nude của giấy. 

Hiệu ứng rắc màu 

Kỹ thuật rắc màu là một cách vui nhộn để sử dụng màu nước với một chút lực. Quá trình này bao gồm sử dụng ngón cái, ngón trỏ và ngón giữa. Quá trình cho phép bạn làm bắn màu lên bề mặt tranh bằng cách vẩy chúng trực tiếp lên giấy từ cọ của bạn.

Sử dụng miếng bọt 

Sử dụng miếng bọt là phương pháp màu nước đơn giản và hợp lý cho người mới bắt đầu. Kỹ thuật này rất tuyệt vời cho hiệu ứng của mây. Dùng một miếng bọt để nhúng màu và thấm chúng lên giấy vẽ màu nước. Kỹ thuật này sẽ tạo ra một kết quả phong phú và rực rỡ khi bạn làm bắn màu lên tranh. 

Kỹ thuật loang màu

Kỹ thuật tự do này không yêu cầu nhiều hình in chi tiết trên bề mặt giấy. Bạn sẽ để các màu tự lan vào nhau để tạo ra một kết quả thật tao nhã. Nhiều người nghĩ về nó như một sai lầm trong khi đó một vài họa sĩ lại sử dụng chúng có chủ đích trên giấy. 

Những yếu tố nên cân nhắc khi chọn mua màu nước

Trước khi mua tất cả vật dụng cần thiết cho màu nước, có những yếu tố cần thiết để bạn cân nhắc. Những điều này bao gồm độ bền, màu sắc, độ trong, chất lượng, loại, phai hay không phai, và nhãn hiệu.

Nhãn hiệu màu nước

Đặc tính và chất lượng của họa cụ sẽ khác biệt với từng nhà sản xuất và nhãn hàng. Tuy nhiên, điều này không nên cản trở bạn pha trộn các màu để đạt được màu sắc mong muốn. Bạn cũng sẽ để ý thấy một số hãng hoặc nhà sản xuất sẽ làm đặc biệt tốt với một số màu cụ thể. 

Chất lượng

Cũng như rất nhiều các chất liệu khác, bạn có thể mua màu nước thuộc mức độ sinh viên hay họa sĩ. Màu nước chất lượng họa sĩ hay chuyên nghiệp sẽ có màu được nghiền mịn hơn cùng độ đặc cao hơn với độ bền được đánh giá cao hơn. Cùng lúc đó, màu nước mức sinh viên sẽ có giá cả phải chăng và có nhiều chất keo và chất độn hơn. 

Độ bền 

Màu nước có độ bền khi chịu đựng được ánh nắng trực tiếp hoặc ẩm mà không cần phải lo rằng màu sẽ phai, ngả vàng, chuyển màu hay tối đi. Nó cũng liên quan tới độ bền màu ánh sáng của màu nước. 

Đây là một yếu tố không thể thiếu, đặc biệt là khi bạn đang không làm việc với bề mặt tranh của mình. Điều này sẽ đảm bảo rằng chất lượng tranh của bạn sẽ không đi xuống và vẫn tồn tại được đến những thế hệ sau này. 

Màu sắc

Khác với màu acrylic và màu sơn dầu, màu nước có rất nhiều lựa chọn về màu sắc và sẽ khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất. Về mặt kỹ thuật, để làm ra màu mới, chúng ta pha màu cơ bản và màu thứ cấp. Điều này cho bạn sự phong phú về màu sắc mà bạn có thể chọn được. Nhược điểm duy nhất là màu sắc tạo ra có thể bị đục hoặc không có sức sống.

Màu đơn sắc đậm hơn và rực rỡ hơn. Nếu bạn không thể mua tất cả các màu bạn cần, hãy thử tự tạo ra một bảng màu giới hạn nhưng linh hoạt. Bạn không cần phải vội hay tìm loại tốt nhất, bởi mọi thứ đều hoàn hảo dưới góc nhìn của một họa sĩ

Một số yếu tố bạn có thể muốn cân nhắc đó là độ trong và độ bền. Điều quan trọng là bạn có màu cơ bản để bắt đầu hành trình vẽ màu nước. Khi bạn có thêm kinh nghiệm, bạn có thể nhanh chóng nhận ra đâu là màu bạn cần và điều gì là phù hợp nhất với bạn.

Nếu đây là lần đầu tiên bạn mua màu nước, hãy chọn mua từ một nhãn hàng có uy tín với đánh giá xuất sắc để đảm bảo rằng bạn đang đầu từ vào những họa cụ có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng. 

Loại màu
Trong khi có rất nhiều loại màu nước đang được bày bán, những loại thông dụng nhất là tuýp và bảng màu nén. Hãy chọn loại nào khiến bạn cảm thấy thoải mái nhất khi dùng và cho phép bạn được cải thiện kỹ năng tốt nhất.

Phai hay không phai
Một số màu nước khô trên bề mặt và bạn có thể dễ dàng cạo ra sử dụng miếng bọt. Một số khác thấm vào và để lại vết trên giấy. Khía cạnh quan trọng là tất cả các màu đều nằm trong khoảng giữa phai và không phai. 

Yếu tố này có thể chưa quá quan trọng với những người mới bắt đầu cho đến khi bạn làm việc với kỹ thuật nhấc màu và lót, chồng màu. 

Độ trong

Giá trị cốt lõi của màu nước là độ trong và khả năng cho ánh sáng chiếu qua và phản chiếu lại với bề mặt (trắng của) giấy. Điều này sẽ tạo ra hiệu ứng lung linh trên tác phẩm của bạn. 

Độ trong của màu là điều cần thiết, đặc biệt là khi bạn sẽ làm việc với kỹ thuật chồng màu. Hãy lên kế hoạch cho tác phẩm của bạn và lót lên các lớp màu trong để tạo được sự hòa sắc. 

Lời cuối

Bạn nghĩ gì về màu nước? Ai đã truyền cảm hứng cho bạn? Bạn có câu hỏi nào muốn gửi đến chúng tôi không? Hãy để lại lời nhắn cho chúng tôi, và chúng tôi sẽ hồi âm cho bạn sớm thôi!

Nguồn: https://www.tropicdrawing.com/most-famous-watercolor-artists/ 

Biên dịch: Khanh

Biên tập: Huyền, Hiếu 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon