Tin tức

10 nữ họa sĩ nữ quyền nổi tiếng toàn cầu (P2)

4. Soheila Sokhanvari

Sokhanvari là nữ họa sĩ chuyên vẽ tranh về các người phụ nữ trên giấy bằng dầu thô. Những người phụ nữ này thường là các biểu tượng văn hóa đại chúng của Ba Tư, bao gồm ca sĩ nổi tiếng Googoosh, vũ công Jamileh và nữ diễn viên Forouzan. Đặt trên nền của các hoa văn chi tiết đậm đặc chủ nghĩa tượng trưng cho Hồi giáo, các nhân vật được mô ta với mặc trang phục quyến rũ và kiểu tóc đặc biệt của thời đại và tỏa ra nét hấp dẫn riêng biệt. Nhìn tổng thể, các tác phẩm tạo nên một bản tóm tắt đầy sức gợi về sức sống và sức sáng tạo của phụ nữ Iran.

Tác phẩm “The Dancing Queen” (Portrait của Jamileh) (2019)/Nguồn: Kristin Hjellegjerde Gallery

Vào tháng 10 này, Soheila Sokhanvari sẽ mang đến phòng trưng bày Barbican’s Curve với hàng chục bức tranh chân dung rực rỡ của cô. Đây là triển lãm cá nhân quy mô lớn đầu tiên của Sokhanvari ở London với mục đính bày tỏ lòng kính trọng đối với các nhân vật nữ chính hoạt động ở Iran từ năm 1925 đến Cách mạng năm 1979 - thời kỳ giải phóng và tự do cho phụ nữ sớm sụp đổ.

5. Sungsil Ryu

Sinh ra, lớn lên và vẫn sống ở Seoul, Ryu lấy cảm hứng chính từ môi trường xung quanh mình. Tốt nghiệp ngành điêu khắc năm 2018 của Đại học Quốc gia Seoul, Ryu kể từ đó đã chuyển sang hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật số, tạo ra các màn trình diễn, tác phẩm sắp đặt và video gây sốt của cô đề cập và từ chối vai trò giới truyền thống của Hàn Quốc. Trong các tác phẩm hài hước nhưng lột tả những góc khuất, cô muốn chạm đến sự hỗn loạn của chủ nghĩa vật chất và tác động cụ thể của nó đối với phụ nữ trong sự pha trộn rõ rệt giữa mỹ học, châm biếm và giả tưởng.

Một góc trong không gian triển lãm của họa sĩ Sungsil Ryu tại Frieze Seoul (2022)/Nguồn: Frieze and Lets Studio

Frieze Seoul tại Hàn Quốc vừa qua cũng là cơ hội cho họa sĩ 9x Sungsil Ryu mở rộng tên tuổi của mình trong làng hội họa quốc tế và mang phong cách nghệ thuật của mình ra công chúng. Tại Frieze, Ryu đã giới thiệu một video và tác phẩm sắp đặt kể về câu chuyện về một nhóm đàn ông lớn tuổi đi “kỳ nghỉ vui vẻ” - một kỳ nghỉ mà họ được mua vui bởi những phụ nữ trẻ — kết thúc bằng cú twist rùng rợn.

6. Eva Stenram

Bắt đầu hoạt động nghệ thuật từ năm 2007, Eva Stenram, nữ họa sĩ đến từ Thụy Điển không phải là cái tên mới về nữ quyền, nhưng các tác phẩm của cô luôn có sự thay đổi và cập nhật. Minh chứng rõ nhất chính là cuộc triển lãm nghệ thuật cá nhân lớn nhất cho đến nay của Stenram tại Trung tâm Fotografisk ở Copenhagen vào tháng 8 vừa qua. Tại đây chiều sâu ý tưởng và mức độ ảnh hưởng của họa sĩ đã được thể hiện rõ ràng.

Tác phẩm “Drape” (Cavalcade III, 2012)/Nguồn: Raum mit Licht

Tác phẩm nổi tiếng nhất của Stenram có lẽ là “Drape” (2011), một loạt ảnh ghép bí ẩn khai thác hình ảnh đôi chân trần của phụ nữ từ các ấn phẩm văn hóa đại chúng, rồi đưa chúng vào những khung cảnh ấm áp. Những tác phẩm cắt ghép linh hoạt tương tự như thế này vừa mang lại hiệu ứng thị giác đặc biệt, vừa khéo léo khơi gợi hình ảnh gợi cảm của người phụ nữ thay vì mô tả trực tiếp.

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: 10 Women Artists Shattering Expectations of Feminist Art | artsy.com

 

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon