Tin tức

10 bức tranh màu nước bạn cần biết

# ẤN TƯỢNG # TRANH MÀU NƯỚC # MÀU NƯỚC


Màu nước hoặc tranh màu nước là một kỹ thuật vẽ tranh lâu đời. Màu nước đã bắt đầu được sử dụng từ thời tiền sử, nhưng đến thời kỳ Phục Hưng thì chất liệu này mới thực sự được thừa nhận và đã được hiện đại hóa theo thời gian. Kỹ thuật màu nước bao gồm việc pha trộn bột màu với nước. Thành phần nước càng cao thì màu lại càng nhẹ và sáng. Ngược lại, càng ít nước, màu lại càng đậm đặc. Màu nước thường được các họa sĩ dùng trong tranh phong cảnh, tranh vẽ biển hay các thị trấn… Sự chính xác và chi tiết chính là những yếu tố chủ chốt của kỹ thuật này. Dưới đây, chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn 10 bức tranh màu nước mà bạn cần phải biết.

1. Thánh đường Llandaff (Cathedral of Llandaff), Paul Sandby

Cha đẻ của màu nước Paul Sandby là một họa sĩ màu nước của Anh vào thế kỉ XVIII. Ông bắt đầu bằng một bộ tranh về các lâu đài, và một bộ tấm tranh khắc kim loại và các tranh biếm họa mà ông đã công bố một cách ẩn danh. Vào năm 1778, ông vẽ bức Thánh đường Llandaff (Cathedral of Llandaff) ở xứ Wales. Bức tranh có kích cỡ 129 x 182 mm là một ví dụ điển hình cho phong cách của Paul Sandby. 

Paul Sandby, Thánh đường Llandaff (Llandaff Cathedral), 1778

2. Quảng trường Diaghilev (Place de Diaghilev), Nadéra Benmansour
Từ Oran, Nadéra Benmansour đến Pháp năm 1999 nơi bà bắt đầu vẽ màu nước. Được triển lãm ở khắp các thành phố, bà không chỉ vẽ phong cảnh của Algeria mà còn cả thành phố Paris. Năm 2016, Nadéra đã vẽ bức Quảng trường Diaghilev (Place de Diaghilev) ở Paris, có kích cỡ 30 x 30 cm bằng màu nước

Nadéra Benmansour, Quảng trường Diaghilev (Place de Diaghilev), 2016 

3. Màu Nâu (Brown), Tatiana Ivchenkova
Tatiana Ivchenkova là một họa sĩ gốc Nga. Ngay khi đến Pháp, bà bắt đầu vẽ và giờ đây, các tác phẩm của bà được trưng bày khắp nơi ở châu  Âu. Bà vẽ chân dung của mọi người bằng bảng màu sáng. Điều này đã giúp bà có được sự thành công lớn. Năm 2020, bà vẽ bức tranh màu nước có kích cỡ 14 x 20 cm, sử dụng các sắc độ nâu khác nhau, được bà gọi là Marron. 

Tranh màu nước bởi Tatiana Ivchenkova, Màu Nâu (Brown), 2020

4. Tranh phong cảnh (Landscape), André Roland Brudieux
André Roland Brudieux, sinh năm 1921, bắt đầu sự nghiệp nghệ thuật của mình bằng tranh khắc gỗ rồi mới chuyển sang vẽ ký họa và vẽ tranh. Ông sáng tác bức Tranh phong cảnh (Landscape) vào năm 1960. Đây là một trong số ít những bức tranh màu nước được ông vẽ trong sự nghiệp họa sĩ của mình. Bức tranh màu nước này thể hiện một phong cảnh chưa được xác định, có kích cỡ 42 x 32.5 cm.

Tranh màu nước sáng tác bởi André Roland, Tranh phong cảnh (Landscape), 1960.

5. Ngư dân (The fisherman), Winslow Homer
Winslow Homer là một họa sĩ người Mỹ của thế kỷ XIX. Người họa sĩ tài hoa này là một trong những người tiên phong trong trường phái Hiện thực ở Mỹ. Ông bắt đầu bằng việc vẽ phụ nữ, các thành phố và phong cảnh ở các vùng nông thôn. Trong buổi triển lãm đầu tiên của mình, ông phải đối mặt với rất nhiều chỉ trích và cuối cùng quyết định tập trung vào sơn dầumàu nước. Ông vẽ tranh phong cảnh biển cả đến hết cuộc đời mình. Bức tranh Ngư dân (The fishermen) là một phần trong bộ sưu tập tranh màu nước lớn của ông.

Winslow Homer, Ngư dân (The fisherman)

6. The Marie Dieu doubling the point of Kerro’ch, Roger Hirsch
Từ khi còn nhỏ, Roger Hirsch đã rất đam mê vẽ. Sau này, ông dành thời gian cho vẽ tranh và cụ thể là vẽ tranh màu nước. Ông tái tạo lại phong cảnh đến độ hoàn hảo mà không bỏ quên bất cứ chi tiết nào. Năm 2018, ông vẽ một bức phong cảnh của Paimpol. Hãy đặc biệt chú ý đến hình ảnh phản chiếu của chiếc tàu trên mặt nước, nó được vẽ một cách hoàn hảo. 

Roger Hirsch, The Marie Dieu doubling the point of Kerro’ch, 2018

7. Con đường Colbert ở Paris, Franck Le Boulicaut
Franck Le Boulicaut là một họa sĩ tài ba. Từ năm 2007, ông đã tìm kiếm cách truyền tải cảm xúc qua tranh. Được truyền cảm hứng bởi họa sĩ Betty Edwards, ông tự sáng tạo ra cách vẽ của riêng mình, và làm theo cách thức ngược lại. Ông vẽ bức Con đường cạnh khách sạn Colbert ở Paris (Rue de l’hôtel Colbert à Paris) năm 2018, tranh có kích cỡ 50 x 23 cm.

Franck Le Boulicaut, Con đường Colbert ở Paris, 2018

8. Thuyền buồm trên đảo Cycladic ở biển Aegean (Sailboats on a Cycladic island in the Aegean Sea), Konstantinos Sofianopoulos
Konstantinos là một họa sĩ người Hy Lạp vào thế kỉ XX. Ông được truyền cảm hứng bởi phong cảnh biển cả để tái hiện lại chúng. Ông chủ yếu vẽ màu nước và đặc biệt là vẽ Thuyền buồm cạnh mép đảo Cyclades ở biển Aegean (Sailboats on the edge of an island in the Cyclades in the Aegean Sea) vào năm 1972. Bức tranh được vẽ với tông màu sáng, đây cũng là một trong những dấu hiệu nhận biết tranh của Konstantinos. Điều này tạo hiệu ứng sương mù cho bức tranh.

Konstantinos Sofianopoulos, Thuyền buồm trên đảo Cycladic ở biển Aegean (Sailboats on a Cycladic Island in the Aegean Sea), 1972

9. Hồ Geneva (Lake Geneva), William Turner
William Turner tên đầy đủ là Joseph Mallord William Turner, một họa sĩ chuyên vẽ màu nước người Anh sinh năm 1775, là một trong những người tiên phong trong trường phái Ấn tượng. Năm 14 tuổi, ông bắt đầu vẽ màu nước trong thời gian sửa chữa của một nhà thờ ở thị trấn Wanstead và dần nhận được sự chú ý. Ban đầu được biết đến với số lượng lớn tranh sơn dầu, ông nhanh chóng chuyển hướng sang màu nước. Ông vẽ bức Hồ Geneva (Lake Geneva) vào năm 1840.

Tranh màu nước vẽ bởi William Turner, Hồ Geneva (Lake Geneva), 1840

10. Piazza San Marco, Antonio Guidotti
Antonio Guidotti là một nhà điêu khắc và họa sĩ chuyên vẽ tranh màu nước từ thế kỷ XX. Trong các tác phẩm, ông lấy cảm hứng từ thành phố Venice nhiều nhất. Bức tranh màu nước Piazza San Marco được vẽ vào năm 1920. Bức tranh vẽ quảng trường nổi tiếng ở Venice, trong đó có rất nhiều chi tiết được vẽ kỹ lưỡng.

Tranh màu nước của Antonio Guidotti, Piazza San Marco, 1920

Giờ bạn đã biết 10 bức tranh màu nước nên thơ này, trong đó rất nhiều bức vẫn tiếp tục được giao dịch ở khắp nơi qua nhiều năm. Kỹ thuật vẽ màu nước này cho ta hàng nghìn cách diễn giải, mà chưa bao giờ mất đi sự hấp dẫn đối với khán giả. Bạn có thể xem thêm rất nhiều bức tranh màu nước khác trên website Vanvi Gallery!

Nguồn: https://blog.artsper.com/en/get-inspired/10-watercolor-paintings-you-need-to-know/ 
Biên dịch: Khanh
Biên tập : Huyền

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon