Tin tức

Trò chuyện cùng nhà tư vấn nghệ thuật Anwarii Musa - người sáng lập ArtMatic

Nhà giám tuyểntư vấn nghệ thuật Anwarii Musa luôn được biết đến là nhân tố nổi bật của công ty tư vấn ArtMatic với trụ sở đặt tại New York. Kể từ khi thành lập công ty vào năm 2014, Musa đã xây dựng một mạng lưới rộng lớn gồm các nhà sưu tập tư nhân và doanh nghiệp, tập hợp họ  tại các phòng trưng bày, hoàn thiện bộ sưu tập của họ, tạo nên nhiều triển lãm danh tiếng và cập nhật các tác phẩm sắp đặt mới trước công chúng.

Theo Musa, Voices - dự án gần đây nhất của anh, tại Studio 525 ở Chelsea, là "những câu chuyện về vẻ đẹp Da màu ở Mỹ và khắp thế giới". Trưng bày tác phẩm từ hơn chục nghệ sĩ, triển lãm giới thiệu một cuộc khảo sát sâu rộng về các tiếng nói Da màu hiện đại, bao gồm những nghệ sĩ đã thành danh như Derrick Adams, cùng với những nghệ sĩ mới như Steve Sweatpants.

Tiền thu được từ việc bán các tác phẩm sau triển lãm sẽ gửi về Quỹ Nghệ sĩ Da màu, một sáng kiến ​​bắt đầu vào tháng 6 năm 2020 nhằm nhận đóng góp trực tiếp từ những người yêu và gắn bó với nghệ thuật. Sau đó, quỹ sẽ được giải ngân cho các cá nhân và các tổ chức nghệ thuật của nghệ sĩ Da màu trên khắp nước Mỹ. Musa đã có những chia sẻ về công ty của mình, những ngày đầu của anh ấy trong thế giới nghệ thuật và ý nghĩa của việc trở thành một cố vấn nghệ thuật.

Động lực để trở thành một nhà tư vấn nghệ thuật

Khi mới bắt đầu, tôi không có kiến thức về thế giới nghệ thuật. Tôi đặc biệt quan tâm đến các cuộc triển lãm. Vì vậy, khi tôi có cơ hội tham gia chương trình của Sotheby's, tại viện của họ, và sau đó làm việc ở đó, tôi thực sự đã tận dụng cơ hội để tìm hiểu về nghệ thuậtlịch sử nghệ thuật. Cuối cùng, tôi biết rằng tôi muốn biến điều này thành sự nghiệp của mình, một khi tôi đã hoàn toàn tham gia vào ngành công nghiệp này.

(Nguồn : https://www.10011.co/talent)

Ý tưởng buổi triển lãm

Tôi luôn tâm niệm và mong muốn làm một buổi triển lãm như thế này. Tôi ở Art Basel và tình cờ gặp một quý ông tên Tracy- là cha của Trayvon Martin. Vào thời điểm đó, anh và gia đình đã bắt đầu xây dựng nền tảng để nâng cao nhận thức về sự tàn bạo của cảnh sát, và những vấn đề xung quanh. Trong thế giới nghệ thuật, tôi chưa bao giờ  nhận thấy những vấn đề đấy và tôi biết mình cần  làm một điều gì đó. Vì vậy, khi có cơ hội làm việc với Studio 525, đó chính xác là thời điểm hoàn hảo, bởi vì mọi thứ đang diễn ra với Ahmaud Arbery và George Floyd, Breonna Taylor, nó đưa tôi trở lại câu chuyện của Trayvon Martin, khi tôi mới gặp cha anh ấy. Tôi muốn kết hợp một cái gì đó như thế này lại với nhau, để tạo ra những cuộc thảo luận trong cộng đồng Da màu trên toàn thế giới.

Cách chọn nghệ sĩ tham gia triển lãm

Tôi là cố vấn của rất nhiều nghệ sĩ và cũng có rất nhiều mối quan hệ trước đây, vì vậy việc đưa họ vào triển lãm chỉ thông qua một cuộc trò chuyện đơn giản bởi các tác phẩm của họ đã có sự liên kết với ý tưởng triển lãm ngay từ đầu Đây là thời điểm tuyệt vời để tôi có thể giới thiệu một số gương mặt trẻ - những nghệ sĩ chưa bao giờ thử sức một ý tưởng như vậy trước đây. Ví dụ như đối với hai nhiếp ảnh gia Steve Sweatpants và Mark C thì đây là một cơ hội tốt để họ có thể học hỏi kinh nghiệm và khán giả cũng có cơ hội khám phá các sáng tác của họ. Trong khi đối với Jeffrey Meris, đây giống như một bữa tiệc hoành tráng sắp ra mắt, bởi tác phẩm của anh ấy mang một thông điệp cực kì mạnh mẽ, cực kì gợi mở về Cơ thể người da màu.

Cách làm việc trong lĩnh vực cố vấn nghệ thuật 

Tôi  đứng về phía các nghệ sĩ mới nổi. Trong thực tế, tôi nhận thấy cố vấngiám tuyển là những người tìm thấy nghệ sĩ đầu tiên trước các phòng trưng bày. Đó là một vị trí độc nhất vô nhị. Bạn đưa họ vào ngành công nghiệp nghệ thuật và ở bên họ trong suốt quá trình họ nổi lên như một nghệ sĩ thực thụ. Thật thú vị khi phát hiện ra những nghệ sĩ trong giai đoạn đầu sự nghiệp của họ.

Vai trò của một nhà cố vấn nghệ thuật

Có rất nhiều lần tôi giúp các nghệ sĩ về mặt kinh doanh cũng như giúp họ tìm được vị trí trong những dự án phù hợp. Cho dù đó là chọn phòng tranh phù hợp, đúng nhà sưu tập, các chuyến thăm đến xưởng vẽ chắc chắn là bước đầu tiên để bắt đầu sự nghiệp của họ, bởi vì đó là những người đầu tiên tương tác với nghệ sĩ. Sau này, khi họ thăng hoa trong sự nghiệp, bạn cũng là một phần của cuộc trò chuyện đó, dù là gián tiếp hay tích hợp.

(Nguồn : https://www.10011.co/talent)

Cách tiếp cận khách hàng mới đang tìm cách xây dựng bộ sưu tập

Tôi bắt đầu sự nghiệp với nhiều khách hàng thân thiết của công ty, cố vấn của tôi, Artmatic từ năm 2014. Sáu năm sau, tôi vẫn làm việc với  khách hàng đó. Vì vậy, với tôi, đó là một công trình của một gia đình hơn là một công việc kinh doanh. Tôi ở bên họ khi tôi nói về nghệ thuật và khi tôi không nói về nghệ thuật. Tôi làm quen với họ với tư cách cá nhân. Đó là cách bạn giúp xây dựng bộ sưu tập của họ, là biết tính cách của họ. Nếu bạn chỉ nhìn nhận nó từ một góc độ, với tư cách là một doanh nghiệp, tôi nghĩ sẽ rất khó để hiểu được khách hàng của bạn muốn gì.

Tìm kiếm tác phẩm nghệ thuật cho các bộ sưu tập doanh nghiệp và không gian công cộng

Sưu tập nghệ thuật của doanh nghiệp là một công việc hoàn toàn khác. Mối quan tâm nghiêng về tính thẩm mỹ của không gian. Khi tôi làm việc với các khách sạn hay hành lang của các tòa nhà dân cư, nếu họ là một tập đoàn, họ muốn nghệ thuật cao cấp. Nếu họ là một doanh nghiệp trẻ, có thể họ quan tâm nhiều hơn đến các nghệ sĩ mới nổi. Đó là một cách giúp họ hiểu thế nào là có một bộ sưu tập nghệ thuật, để trưng bày trong không gian.

Trước khi bắt đầu với Black Lives Matter (Cuộc sống người da màu có quan trọng), tôi đã tìm thấy chính mình trong không gian này, nơi tôi muốn làm một điều gì đó thật mạnh mẽ đồng thời, vào thời điểm tôi đã ở trong nhà suốt  năm tháng, tôi có thể tiến bộ như thế nào với tư cách là một cố vấn. Vì vậy, tôi đã thực sự gần gũi với những khách hàng lâu năm của mình, đồng thời cũng học hỏi và khám phá cách sắp xếp một buổi biểu diễn đúng cách. Tôi đã học được một cách tiếp cận thẩm mỹ mới đối với công việc kinh doanh, đó là một quá trình học hỏi thực sự.

Phương pháp làm việc

Tôi bắt đầu làm việc tại Sotheby's ngay trước khi cuộc suy thoái xảy ra, điều đó đã đúc kết cho tôi biết cách điều hướng trong thời gian thử thách. Tôi đã từng ở vạch xuất phát thấp nhất , và theo một số cách nào đó đã cho tôi nhiều cơ hội học hỏi nhất. Trong thời kỳ khó khăn, những người thực sự đang phát triển, trong bất kỳ ngành nào, họ sẽ tìm ra cách thoát khỏi nó.

Trong suốt thời gian tồn tại, chúng ta thấy rằng nghệ thuật là vô hạn, phải không? Đối với chúng tôi, là những người trong ngành, chúng tôi cần phải lùi lại một bước và thực sự hiểu quá trình đó trông như thế nào. Chúng tôi vẫn đang tìm hiểu thế giới ảo đó. Về mặt thể chất, chúng ta vẫn đang ở trong đại dịch. Chúng tôi vẫn cần một nơi để xem nghệ thuật trực tiếp. Khi nói đến các phòng trưng bày, họ sẽ tìm cách điều chỉnh cách khán giả được tiếp cận nghệ thuật. Khi nói đến nghệ sĩ, họ sẽ tự tìm cách khám phá những ý tưởng mới.

Không gian bảo tàng và phòng trưng bày

Là một người sống và hít thở bầu không khí nghệ thuật, tôi cảm thấy ngột ngạt trong sáu tháng đó. Ngay khi những không gian này bắt đầu mở cửa trở lại, tôi là người đầu tiên bước vào. Với tư cách là một cố vấn, bạn sẽ có cái nhìn đầu tiên, đó là một trong những đặc quyền của công việc.

Tôi đã nói là tôi bị ngạt thở, phải không? Vậy nên cảm giác trở lại giống như một luồng không khí trong lành. những nghệ sĩ đã ở trong nhà hoặc phòng thu suốt thời gian qua, họ cũng trở nên mạnh mẽ hơn. Bạn có thể thấy điều đó trong công việc của họ, rằng họ đã có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ và phát triển các phương pháp thực hành của mình. Đó là một phần công việc của  tôi, nhìn thấy những gì họ đã làm trong những tháng qua.

Cố vấn nghệ thuật trực tuyến

Tôi nghĩ rằng bất kỳ cố vấn, giám tuyển hoặc người phụ trách phòng trưng bày nào cũng biết rằng trước covid 90% công việc là thông qua JPEG và PDF. Đó là khía cạnh không thay đổi chút nào trong công việc của chúng tôi. Công việc vẫn diễn ra hàng ngày, các chuyến thăm xưởng vẽ vẫn được thực hiện bên trong các không gian. Đối với người giám tuyển, điều đó  khó khăn hơn. Nếu không gian vật lý bị đóng cửa sẽ không có chỗ để sắp đặt tác phẩm. Nó quay trở lại những gì tôi đã nói về nền tảng VR - đối với những người giám tuyển, đó là một phần mở rộng những gì họ có thể làm về mặt vật lý.

Mối quan hệ của nghệ thuật với kiến trúc và nội thất 

Tôi làm việc với rất nhiều nhà thiết kế nội thất. Đó là cách tôi thực hiện dự án Obama, làm việc với Michael Smith, người dĩ nhiên là một nhà thiết kế nội thất nổi tiếng thế giới. Làm việc với các nhà thiết kế nội thất và  kiến trúc sư chắc chắn là một phần của thực tế. Khi thực sự hiểu về kiến trúc, nó thậm chí còn phức tạp hơn, bởi vì bạn đang xử lý không phải một bức tường trắng, bạn đang xử lý cả một tòa nhà. Đó là nơi đầu tiên tôi thực hành công việc cố vấn. Tìm hiểu không gian, hiểu tính thẩm mỹ của không gian.

Đó là sự thật, không có nhiều người nghĩ như vậy. Và điều quan trọng là phải bắt đầu sớm, nếu bạn muốn học theo cách đó. Đó là lý do tại sao hai hoặc ba lần một năm tôi đến thăm các trường học và nói chuyện với bọn trẻ về ngành nghệ thuật, các vai trò khác nhau trong đó, cho dù đó là đạo diễn, người phụ trách, cố vấn, liên lạc viên nghệ thuật. Chỉ cần cho họ cơ hội để hiểu rằng có nhiều cách để tiếp cận thế giới nghệ thuật khác ngoài việc trở thành một nghệ sĩ.

Cách để trở thành nhà cố vấn nghệ thuật

Bạn phải bắt đầu sớm để học cách hoạt động của thị trường, cách các tổ chức như bảo tàng, phòng trưng bày được điều hành cách để xây dựng mối quan hệ trong thế giới nghệ thuật. Đó là những kiến thức và kĩ năng các trường đại học không bao giờ dạy bạn. Bạn càng bắt đầu từ sớm, bạn càng học nhanh hơn. 

Chúng ta đều là sản phẩm của thế giới nghệ thuật. Tôi cũng vậy, tôi bắt đầu từ năm mười chín tuổi. Đó là một cách học thực sự hiệu quả. Tôi nhận thấy rằng nhiều nghệ sĩ bắt đầu cảm thấy thoải mái hơn khi trở thành giáo viên, cho dù họ có tốt nghiệp ở trường đó hay không, điều này thật tuyệt vời cho những người trẻ có thể học hỏi.

 

https://www.10011.co/articles/interview-with-art-consultant-and-curator-anwarii-musa-founder-of-artmatic 

Trang Hà

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon