Tranh màu nước "Không gian và hương sắc"- Họa sĩ Trương Văn Ngọc

Mã sản phẩm : TVNKGVHS801102020

THÔNG TIN TÁC PHẨM

Tên tác phẩm: Không gian và hương sắc

Họa sĩ : Trương Văn Ngọc

Chất liệu: Màu nước trên giấy

Kích thước: 80x110 cm

Năm sáng tác: 2020

THÔNG TIN TÁC PHẨM

Tên tác phẩm: Không gian và hương sắc

Họa sĩ : Trương Văn Ngọc

Chất liệu: Màu nước trên giấy

Kích thước: 80x110 cm

Năm sáng tác: 2020

 

CÂU CHUYỆN CẢM HỨNG QUA BỨC TRANH

Nhiều người hay hỏi tôi tại sao hay vẽ sen tàn. Với tôi sen tàn cũng có cái đẹp riêng của nó. Tàn là quy luật tất yếu của cuộc sống. Là sự vận động bình thường của thời gian, cũng có khi báo hiệu cho một điều kì diệu sắp được tiếp nối.

Giống như thân phận con người, đời sen cũng trải qua lắm lúc huy hoàng và nhiều phen tơi tả. Đều trải qua sinh, lão bệnh, tử, có được có mất, vui ít khổ nhiều. Dù ở hoàn cảnh được người ta tôn thờ trọng vọng hay ẩn mỉnh giữa đám lá cỏ u minh thì cuối cùng cũng đều trở về với đất đen. Hương sắc phai tàn tài danh cũng theo gió bay mãi, bay mãi…

Tôi vẽ rất nhiều trạng thái của sen nhưng đặc biệt thích vẽ sen ở giữa độ chín hoặc gần tàn. Vì khi nhìn vào từng cánh hoa cuối cùng của bông sen vẫn thấy nó nỗ lực tỏa sáng phi thường trong không gian bình thường. Bông sen cũng chẳng khác nào một người phụ nữ đã trưởng thành trải qua bao nhiêu gió bão. Cho dù hình hài có hao mòn nhưng tâm hồn đã đủ đầy vốn sống và luôn có một nội lực và năng lượng đặc biệt. Dù về chiều nhưng cái đẹp tâm hồn luôn tỏa sáng, lấn chiếm đi sự hữu hạn của thân thể trong kiếp người ngắn ngủi. Vì vậy khi nhìn vào sự tàn lụi tôi không thấy buồn hay tiêu cực, thay vào đó là sự cảm thông và một niềm hi vọng luôn được ẩn giấu ở đằng sau mỗi bức tranh. Có thể thấy được ánh sáng tự thân của từng cánh hoa còn loang loáng sáng mãi ở một số tác phẩm sen của tôi. Có nở thì có tàn, có tàn lụi sẽ có tiếp nối. Nhìn vào sự tàn thấy được hoa đã nở, đã cống hiến một thời hương sắc cho nhân gian thưởng ngoạn. Hơn nữa khi nhìn vào đóa sen tôi thấy được sự vô thường (không vĩnh cửu) của vạn vật mà thêm trân quý và biết ơn. Nhìn sự vô thường của sen để thấy được vô thường của mọi thứ xung quanh, đó là bạn hữu, người thân, người tri kỉ. Như câu thơ của cụ Nguyễn Du:

Bây giờ rõ mặt đôi ta

Biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao

Vì vậy sự tàn cũng nhắc nhở ta hãy trân quý sự sống. Thời gian có mặt cho nhau rất quý báu vì “biết đâu rồi nữa chẳng là chiêm bao”. Một kiếp người rất ngắn ngủi hãy nhìn cho rõ mặt nhau và trân trọng nhau.

Trong giáo lý của Đạo Bụt có nói đến sự tương tức. Mọi sự đều cùng nhau có mặt cái này nương vào cái kia mà biểu hiện, như mặt trái của tờ giấy nhờ mặt phải mà biểu hiện, nhờ khổ đau mà có hạnh phúc, nhờ có chết mà sự sống được biểu hiện. Sư Ông làng Mai có dạy “chúng ta không thể nào lấy mặt trái ra ngoài mặt phải của tờ giấy được” vì vậy không thể nào lấy khổ đau ra ngoài hạnh phúc bởi chúng nương nhau mà tồn tại. Trong khổ đau đã có sẵn hạnh phúc, trong hạnh phúc đã có sẵn mầm mống của khổ đau có điều chúng ta chỉ thấy được một mặt mà không thấy được mặt kia mà thôi. Chính vì thế khi nhìn sen tàn phải thấy được sen sắp có một biểu hiện mới. Nhìn vào sự sinh sôi phải thấy được nó đang dần dần tàn hoại.

Vì mọi sự đã vốn là quy luật tất yếu. Một sự vật, hiện tượng tùy theo nhận thức và cách tiếp cận của mỗi người cũng sẽ khác nhau. Đôi khi nhận thức về một sự vật của chủ thể chưa chắc đã là cái mà sự vật vốn là. Nhưng có một điều chắc chắn rằng sen tàn cũng là một biểu hiện đẹp của sự sống.

 

 

VỀ HỌA SĨ

Họa sĩ Trương Văn Ngọc sinh năm 1990 tại một ngôi làng nhỏ ở tỉnh Phú Thọ, cách Hà Nội khoảng 150km về phía tây bắc. Năm 2005, gia đình anh chuyển đến thành phố Yên Bái. Hiện nay Trương Văn Ngọc đang nghiên cứu, vẽ tranh và giảng dạy tại Hà Nội.

Anh thành viên sáng giá của câu lạc bộ Họa sĩ trẻ, Hội Mỹ thuật Việt Nam, họa sĩ – giảng viên Trương Văn Ngọc là một gương mặt đầy triển vọng của thế hệ họa sĩ trẻ hiện nay.

Mới đây nhất, cùng với họa sĩ Bùi Duy Khánh, Trương Văn Ngọc là 1 trong 2 họa sĩ màu nước Việt Nam được chọn vào ‘’Top 10 greatest watercolor artists worldwide’’

Bên cạnh việc giảng dạy, vẽ tranh, anh cũng tham gia vẽ minh họa sách, truyện. Trong ‘Chiếc chìa khóa vàng hay câu chuyện li kì của Buratino’’ - ấn bản kỷ niệm 60 năm Nhà xuất bản Kim Đồng, hình ảnh cậu bé người gỗ tinh nghịch và các nhân vật đặc sắc đã được Trương Văn Ngọc tái hiện sống động, đẹp mắt bằng loạt tranh minh họa màu nước. Một ấn phẩm công phu, tuyệt đẹp cần bổ sung ngay vào tủ sách nếu bạn muốn quay trở lại tuổi thơ.

 

Học vấn:

Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội trong năm 2009.

Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật Việt Nam năm 2014.

 

Triển lãm cá nhân

2019. Triển lãm "Nguồn" tại 29 Hàng Bài, Hoàn Kiếm, Hà Nội

2013  “Hanoi’s watercolors”  tại Trung tâm thời trang ChuLa 396 lạc Long Quân, Hà Nội.

2012  “TRANH MÀU NƯỚC” đầu tiên tại.P205,nhà G5C, Ngõ 32A, Hào Nam,Đống Đa ,Hà Nội.

 

Triển lãm nhóm

2018 

_”Giao lưu Hội Họa- màu nước” Tại trường Đại Học Kiến trúc Hà Nội

_”Hoa Xuân Hà Nội” tại số 2 Lê Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội

2017

_ “ IWS Vietnam 2nd International Watercolor Biennale 2017” tại Bảo tàng Hà Nội.

_ “Mộc” tại 29 Hàng Bài- Hà Nội.

2016

_  “watercolor Exhibition  for the 234 year Anniversary of Rattanakosin 2016” tại Bangkok, Thailand.

_ CLB hoạ  sĩ trẻ “Chín ích”(9x), tại 16 Ngô Quyền, Hoàn kiếm, Hà nội.

_ "Mỗi bức tranh đều mang một câu chuyện" của hoạ sĩ Việt Nam và Đan Mạch . tại trung tâm văn hoá pháp, 24 Tràng Tiền, Hà Nội.(5-2016).

_  ”ART FOR YOU” tại 29 Hàng Bài, Hà Nội.

_  CLB hoạ sĩ trẻ  “Tay trong tay”, tại ), tại 16 Ngô Quyền, Hoàn kiếm, Hà nội.

_ IWS Thai event HuaHin BluPort Watercolor Arts Biennale 2016, at Baansillapin Hua Hin Thailand. 

_“ Domino Art Fair” 2017.  Tại  tầng 5 tòa nhà HNCC, số 1 Lương Yên, Hà Nội và Bảo tàng Mỹ thuật tp.Hồ Chí Minh - số 97A Phó Đức Chính - Quận 1.

2015   

_ “Triển lãm CLB họa sĩ trẻ”- 16 Ngô Quyền.

_  “Triển lãm Thái_Việt”  tại sảnh ĐH mỹ thuật công nghiệp. 360 Đê La Thành.

_  “Triển lãm tranh  màu nước  Việt Nam –Malaysia- Thái Lan” tại  Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam,  66 Nguyễn Thái Học.(4-2015)

_  “triển lãm nghệ thuật đa rạng tại “work room four”  tại  Toà nhà Packexim, Toà 1, tầng 23, ngõ 15, An Dương Vương.

­_ “Intergrated  Dialog Exhibition“  Menara Ample West, 16th Floor, No. 6, Jalan P.Ramlee, 50250 Kuala Lumpur, Malaysia.

_ IWS-VietNam “watercolor Exhibition & Menbership announcement ”  . tại A6, lê quý đôn, Quận 3, TP.HCM.

2014 

  _Malaysian Watercolour International Exhibition 2014  titled "SPLASHES" at Bank Negara Malaysia Museum and Art Gallery, Sasana Kijang, 2 Jalan Dato' Onn, 50480 Kuala Lumpur

2013

_“Triển lãm nghệ thuật đa rạng tại “work room four”” tại Nhà E, tầng 4 ,số 9, trần thánh Tông, Hà Nội.

* Tranh vẽ độc bản, có kèm giấy chứng nhận tranh gốc, có chữ ký của họa sỹ. *Hóa đơn và chứng từ của www.vanvi.com.vn. *Bảo hiểm kính vỡ khi vận chuyển. *Đổi lấy tranh khác trong kho tranh với mức giá không lớn hơn. *Bảo trì và phục chế khi tranh gặp các vấn đề như mốc, nứt, rách...theo điều khoản của giấy tờ đi kèm.

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon