Tin tức

Tình bạn giữa Gertrude Stein và Pablo Picasso

Gertrude Stein là một trong những người Mỹ đầu tiên ở Paris hưởng ứng cuộc cách mạng chủ nghĩa hiện đại thế kỷ XX trong nghệ thuật châu Âu. Cùng với cộng sự Alice B. Toklas, bà đã hỗ trợ nhiều nghệ sĩ mới, bao gồm Matisse, Cézanne, BraquePicasso. Đối với Picasso sự hỗ trợ ban đầu này rất quan trọng đối với thành công sau này của ông. Chúng ta cùng xem xét tình bạn đáng chú ý này giữa hai nhân vật có ảnh hưởng trong giới nghệ thuật.

Gertrude Stein đến Paris cùng với anh trai Leo vào năm 1903. Ý định của Leo là theo đuổi sự nghiệp nghệ thuật ở châu Âu. Stein vừa bỏ học y tại Johns Hopkins và đang vật lộn để tìm những mối quan hệ mới trong nghệ thuật. Căn hộ của họ tại 27 rue de Fleurus, kế bên một xưởng may và chính tại đây, bộ sưu tập nghệ thuật hiện đại của họ phát triển.

Một số giao dịch đầu tiên được thực hiện vào năm 1904 bao gồm các tác phẩmSunflowers” (Hoa hướng dương) và “Three Tahians” (Ba cô gái Tahiti) của Gauguin, “Bathers” (Người tắm) của Cézanne. Mãi đến năm 1905, bức tranh đầu tiên của Picasso mới được đưa vào bộ sưu tập Stein.

Gertrude Stein

Đó là một bức ảnh khỏa thân “Young Girl with a Basket of Flowers” (Cô gái trẻ với giỏ hoa), nhưng nó đã gây ra xích mích đáng kể trong gia đình Stein. Leo thích nó, nhưng Stein lại ghét nó. Người môi giới nghệ thuật Sagot đang tìm hướng giải quyết cho chi tiết bàn chân lý do khiến Stein ghét tác phẩm. Nhưng lại không thể sửa tác phẩm. Chỉ có sự kiên trì của Leo và tình yêu của ông đối với bức tranh mới thuyết phục được Stein chấp nhận nó.

Andrea Weiss trong bộ phim tài liệu và cuốn sách Paris Was A Woman (Pari là một người đàn bà), đã nói rằng nếu Gertrude Stein không bắt đầu sưu tập tác phẩm của Picasso trong những năm đầu đó, thì có thể Picasso sẽ vẫn là một nghệ sĩ chật vật, bị lãng quên trong biển nghệ thuật. Theo bản thân Gertrude Stein, từ năm 1906 đến khoảng năm 1910, gia đình Stein gần như sưu tập toàn bộ tác phẩm của Picasso, vì họ là những người duy nhất muốn có nó. Đó có lẽ không phải là một sự phóng đại và nếu như không có Gertrude Stein, sự nghiệp của Picasso sẽ rất khác.

Pablo Picasso

Thiếu nữ với giỏ hoa” không chỉ là sự khởi đầu của một bộ sưu tập, mà còn là sự khởi đầu của một tình bạn. Mặc dù không giỏi ngôn ngữ của đối phương nhưng họ đã cố gắng thấu hiểu phong cách của nhau, đặc biệt là về nghệ thuật và chủ nghĩa hiện đại. Vào năm 1905-1906, Picasso đã vẽ chân dung của Gertrude Stein trong xưởng vẽ ở Montmartre: sau 80 hoặc 90 lần ngồi mẫu, kết quả bức chân dung không giống Gertrude Stein một chút nào. Câu trả lời của Picasso là "Đừng bận tâm, cuối cùng cô ấy sẽ xoay sở để trông giống như nó". Ngày nay, nó vẫn là một trong những bức chân dung nổi tiếng nhất mà Picasso từng vẽ.

Thứ bảy là những buổi tối dành riêng ở tiệm SteinPicasso lần đầu tiên tham dự. Lời mời đến tiệm của Stein được coi là một nghi thức gia nhập phong trào Chủ nghĩa Hiện đại. Hàng tuần, sau khi đã hoàn thành công việc, ông và người tình Fernande sẽ cùng Gertrude Stein đi bộ xuyên Paris đến rue de Fleurus. Khuôn viên này là nơi mà tất cả mọi người sẽ tụ tập để bàn về nghệ thuật, văn học và triết học, thậm chí có thể tham gia vào bộ sưu tập nghệ thuật. Chính tại đây, tác phẩm của Picasso lần đầu tiên được nhiều mọi người nhìn thấy. Claribel Cone và em gái cô là những nhà sưu tập nghệ thuật người Mỹ và trước đó không lâu, họ cũng mua và trưng bày tác phẩm của Picasso. Cũng tại đây, Picasso lần đầu tiên được giới thiệu với Matisse và hai nghệ sĩ trở thành những người bạn suốt đời cũng như những đối thủ của nhau.

Có bằng chứng đáng kể cho thấy Gertrude Stein là người có ảnh hưởng lớn trong cả sự nghiệp và cuộc sống cá nhân của Pablo Picasso. Tuy nhiên cho đến nay, các nhà sử học nghệ thuật vẫn miễn cưỡng cho bà một vị trí nổi bật trong câu chuyện về Picasso và Chủ nghĩa Hiện đại. Phần lớn công lao đã thuộc về anh trai bà, Leo, người được ca tụng là một trong những "nhà sưu tập tranh sáng suốt nhất thế giới”.

 

Nguồn: https://theculturetrip.com/europe/france/paris/articles/gertrude-stein-pablo-picasso-an-unlikely-friendship/ 

Biên dịch: Trang Hà

Biên tập: Minh Liên

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon