Tin tức

Đồng - kim loại có khả năng diệt sạch vi khuẩn trong 4 giờ.

Bạn có biết, ở Ấn Độ từ xưa đến nay, người ta vẫn ưa chuộng sử dụng cốc, đĩa, mâm, nồi làm bằng đồng, để đựng thức ăn và nước uống?

Nguyên nhân là vì hơn 5000 năm trước, các nền văn minh phát triển nhất đã công nhận đồng là một vật liệu quan trọng với sức khỏe con người, bởi tính chất kháng khuẩn rất cao của kim loại này. 

Đồng cũng là bề mặt kim loại kháng khuẩn đầu tiên được Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ (EPA) phê chuẩn.

Theo Bill Keevil, giáo sư chăm sóc sức khỏe môi trường tại Đại học Southampton, Hoa Kỳ: "Khi Coronavirus hay cả các vi khuẩn khác như E. coli, siêu vi khuẩn như MRSA, xuất hiện trên hầu hết các bề mặt cứng, chúng có thể sống tới bốn đến năm ngày. Nhưng khi chúng rơi xuống đồng và hợp kim đồng như đồng thau, chúng bắt đầu chết trong vòng vài phút và không thể phát hiện được trong vài giờ."

Vị giáo sư này đã làm nhiều thí nghiệm để chứng minh tính kháng khuẩn siêu việt của đồng. Năm 2015, ông thậm chí đã chứng minh hiện tượng này với tiền thân của COVID-19 là coronavirus 229E.

Trong công trình của Keevil, ông nhúng một thanh đồng vào trong cồn để diệt trùng và tiếp tục nhúng vào a-xi-tôn để khử đi phần dầu thừa. 
Tiếp theo, một mẫu bệnh phẩm chứa virus sẽ được nhỏ lên bề mặt thanh đồng. Mẫu vật được ủ từ vài phút đến vài ngày. 
Giáo sư Keevil sau đó sẽ lắc miếng đồng trong một hộp chứa đầy hạt thủy tinh và chất lỏng. Các hạt thủy tinh sẽ đẩy virus và vi khuẩn vào trong phần chất lỏng, và nhờ vào chất lỏng này mà ta có thể kiểm tra sự hiện diện của virus. Trong các thí nghiệm khác, ông cũng đã sử dụng kính hiển vi để quan sát và ghi chép quá trình mầm bệnh bị tiêu hủy khi chạm vào bề mặt của thanh đồng.

Giáo sư Keevil cho rằng phản ứng hoá học này như một màn ảo thuật, tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì nó hoàn toàn có thể được giải thích bằng khoa học. Khi virus và vi khuẩn chạm lên bề mặt của thanh đồng, chúng bị nhấn chìm bởi các hạt ion cấu thành kim loại. Những hạt này đâm xuyên qua tế bào virus và vi khuẩn như các viên đạn. Hạt ion không chỉ diệt khuẩn mà còn phá hủy các nucleic acid, cũng như cấu trúc sinh sản của chúng. Virus và vi khuẩn không có cơ hội đột biến [hoặc tiến hóa] bởi vì tất cả các gen đang bị phá hủy.

Đó là lí do vì sao đồng được ứng dụng rất nhiều trong các bệnh viện ở Hoa Kỳ. Một nghiên cứu khác từ Bộ quốc phòng Mỹ cho thấy: tỉ lệ nhiễm trùng giảm tới 58% tại các bệnh viện sử dụng triệt để kim loại đồng. 

Quay trở lại với thí nghiệm của giáo sư Keevil, ông khuyên rằng: "Sử dụng đồng trong các vật gia dụng hằng ngày là lựa chọn tối ưu thay vì diệt khuẩn đồ đạc bằng hóa chất, hay tệ hơn là diệt vi khuẩn trong chính cơ thể bạn bằng thuốc kháng sinh".

Nếu ở Trung Quốc, đồng được gọi là "qi"- biểu tượng cho sức khỏe, ở Ai Cập là "ankh" - biểu tượng cho sự sống vĩnh cửu, thì người Phoenicia gọi kim loại này là "Aphrodite" - tên của nữ thần tình yêu và sắc đẹp.

Ngoài tính năng sức khỏe, đồng còn là vật liệu có tính thẩm mỹ cao. Màu sắc của đồng tùy thuộc vào công thức của hợp kim đồng, từ vàng cho đến vàng đỏ, xám đỏ hay nâu hạt dẻ. Với chất liệu linh hoạt, dẻo, độ bền liền khối kết cấu cao, đồng được ứng dụng nhiều trong các sản phẩm mỹ nghệ, đồ trang trí như: chân nến, bình hoa, đèn chùm,... 
Các nghệ sĩ cũng rất ưa chuộng đồng và hợp kim đồng để sáng tạo nghệ thuật. Trong điêu khắc, ta có thể thấy những bức tượng đồng kinh điển như tượng Nữ thần tự do. Trong hội họa có các bức tranh tinh xảo được tạo ra bằng cách nung chảy đồng và chạm khắc một cách khéo léo. 

Đồ đồng ở Vanvi Gallery là những sản phẩm mỹ nghệ ứng dụng, được thiết kế và thực hiện thủ công bởi các nghệ nhân người Việt. 
Mang về nhà một bộ cốc và bình bằng đồng là không gian của bạn sẽ có thêm một món đồ trang trí độc đáo. Quan trọng nhất là, sức khỏe của bạn đã được bảo vệ hơn khỏi vi khuẩn, virus trong mùa dịch bệnh này.


 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon