Tin tức

Hướng dẫn mua tác phẩm nghệ thuật mới nổi cho người mới bắt đầu (phần 2)

Tìm kiếm nghệ thuật mới nổi ở đâu

Mặc dù chúng dễ bị nhầm là một, nhưng những nơi bạn có thể tìm thấy tác phẩm của họa sĩ kỳ cựu và họa sĩ mới nổi không giống nhau. Những gallery (phòng tranh) lớn và được công nhận thường chỉ đại diện cho các họa sĩ lớn hay đã có một sự nhận diện nhất định trong giới. Bởi họa sĩ mới nổi vẫn chưa nhận được nhiều sự chú ý và có đại diện, để tìm được họ, bạn sẽ cần tìm hiểu một chút. Cho dù việc tìm ra tác phẩm của họa sĩ mới nổi không dễ dàng bằng họa sĩ nổi tiếng, việc tìm ra họ không phải là không thể. Đây là một số địa chỉ mà bạn có thể tìm thấy những họa sĩ mới nổi và tranh của họ:

Instagram
Mạng xã hội là một nền tảng tuyệt vời để tìm ra những người tiên phong trong sáng tạo mới. Rất nhiều họa sĩ sử dụng Instagram như một công cụ “hậu trường”, nơi mà bạn có thể xây dựng mối quan hệ sâu sắc hơn với các bức tranh qua việc được chứng kiến công đoạn làm nên tác phẩm. 

Xưởng của họa sĩ
Hàng nghìn họa sĩ sẽ gắn bó với một xưởng sáng tác khi đến một điểm nhất định trong sự nghiệp của họ. Đây là nơi tuyệt vời để họa sĩ phát triển sản phẩm và cũng là nơi lý tưởng để những người mua tranh/sưu tầm tranh tìm thấy họ. 

Các bài phê bình nghệ thuật
Một số họa sĩ mới nổi may mắn hơn thì đã có một số bài viết đánh giá tranh của họ. Vậy nên, đây là một phương tiện tuyệt vời cho việc tìm ra những nhân tài tương lai. Qua các bài đánh giá, người mua tranh sẽ hiểu hơn về cách tác phẩm được đón nhận bởi khán giả và từ đó xây dựng đánh giá cá nhân về tác phẩm. 

Lễ trao thưởng và trao giải cho nghệ sĩ
Qua mỗi kỳ trong năm, họa sĩ có thể gửi tranh đến các cuộc tuyển chọn được công nhận rộng rãi và hỗ trợ bởi các tổ chức lớn. Đây cũng là nơi bạn có thể tìm thấy những họa sĩ mới nổi và những nhân tài tương lai.

Lễ tốt nghiệp
Năm nào cũng sẽ có hàng ngàn sinh viên mỹ thuật tốt nghiệp ở các cấp khác nhau. Hãy tìm tới những nơi như vậy và góp mặt nhiều nhất có thể!

Những gallery (phòng tranh) nhỏ
Một số phòng tranh nhỏ hướng đến việc ưu tiên họa sĩ mới nổi nhiều hơn những họa sĩ kỳ cựu. Không chỉ bởi tác phẩm của họa sĩ mới nổi có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận hơn, mà còn vì nó sẽ có khả năng giúp cho gallery (phòng tranh) nhận được nhiều sự tôn trọng trong trường hợp họ giúp đỡ thành công một họa sĩ thăng tiến trong sự nghiệp. 

Nền tảng nghệ thuật trực tuyến/Online gallery (phòng tranh trực tuyến)
Và đương nhiên, bạn có thể mua tranh của họa sĩ mới nổi trên nền tảng trực tuyến! Rất dễ để bạn có thể truy cập vào mạng, và bạn sẽ tìm được khá nhiều gallery (phòng tranh) trực tuyến và những nền tảng có nhiệm vụ chính là quảng bá cho những họa sĩ mới nổi. 

Bây giờ bạn đã biết lý do tại sao nghệ thuật mới nổi là lựa chọn hoàn hảo cho mình, cũng như cách thức và nơi để tìm ra, vậy chúng ta sẽ chia nhỏ thành một vài bước hướng dẫn. Mong rằng nó sẽ giúp việc mua tranh trở nên đơn giản, thỏa đáng và tiết kiệm thời gian hơn.

Cách để bắt đầu mua

1. Tìm kiếm động lực
Ở điểm bắt đầu, việc tìm kiếm thông tin để hiểu nơi bạn có thể tìm ra các tác phẩm mới nổi là rất hữu ích. Thường thì các họa sĩ mới nổi là những người trẻ tuổi vừa mới tốt nghiệp đại học, hoặc những họa sĩ đã có vài năm kinh nghiệm nhưng vẫn đang hướng đến mức tầm trung trong sự nghiệp. Bất kể thế nào, biết được nơi những họa sĩ này trưng bày tranh của họ và tiếp xúc với nghệ thuật càng nhiều càng tốt là điều cần thiết. Bằng cách này, bạn sẽ có cái nhìn thông suốt hơn về sở thích của bản thân và mong rằng bạn sẽ có thể đầu tư một khoản đáng kể cho bộ sưu tập của mình.

Để bắt đầu mua tranh, bạn nên dành thời gian đi đến các buổi triển lãm và lễ khai mạc; lễ tốt nghiệp nghệ thuật; tìm xem các tường Instagram và hashtags; đi đến các gallery (phòng tranh) nhỏ; tham gia hội chợ nghệ thuật và tìm hiểu qua mạng. Với tình hình hiện tại, các nền tảng trực tuyến là điểm đến lý tưởng cho việc giao dịch nghệ thuật trong tương lai. Đó là nền tảng dễ tiếp cận nhất, cho phép bạn có được tác phẩm của tất cả các họa sĩ trên thế giới. Có rất nhiều gallery (phòng tranh) hiện tại đã có mặt trên mạng. Trên những nền tảng mạng này, bạn có thể truy cập vào những gì hợp nhất với bạn và ngân sách bạn đặt ra. Thêm nữa, nó là một công cụ tuyệt vời để so sánh và đánh giá xem bạn nên mua gì. 

2. Kết nối với những gì có khả năng là bạn sẽ mua
Ngày nay, việc kết nối với họa sĩ là điều rất dễ dàng. Ai cũng có sự hiện diện trên mạng xã hội, bất kể là trên mạng xã hội hay qua nhận diện và bài phỏng vấn của họa sĩ thông qua gallery (phòng tranh) đại diện. Qua tiểu sử họa sĩ, việc xây dựng một mối quan hệ sâu sắc và ý nghĩa với họa sĩ bạn thích trở nên dễ dàng hơn. Đọc tiểu sử về người họa sĩ sẽ giúp bạn hiểu thêm về động lực sáng tác của họ. 

3. Quyết định thể loại nghệ thuật bạn muốn sưu tầm và mức độ đa dạng
Sau khi làm một số nghiên cứu cơ bản để tìm cảm hứng, giờ là lúc quyết định xem thể loại nghệ thuật nào hợp với bộ sưu tập của bạn nhất. Có rất nhiều lựa chọn sẵn sàng để sưu tầm nghệ thuật trực tuyến. Trước tiên, bạn nên xác định xem bạn muốn tác phẩm 2D hay 3D. Sau đó, bạn sẽ quyết định tiếp đến chất liệu được sử dụng trong các tác phẩm bạn chọn, ví dụ như Điêu khắc, Gốm sứ, Đồ họa in ấn, Nhiếp ảnh, Tranh vẽ, Nghệ thuật đa phương tiện, Dệt may, etc.

Bạn có thể muốn có được các tác phẩm được tạo nên từ nhiều chất liệu khác nhau bởi vì bạn thích Trừu tượng hay Tượng hình. Bất cứ lựa chọn nào, các nền tảng mạng cho bạn một phạm vi tác phẩm rất rộng, có đầy đủ phong cách và chất liệu cho bạn lựa chọn.

4. Xác định ngân sách
Ngân sách là một yếu tố quan trọng khác bạn nên quan tâm trước khi bắt đầu nghiên cứu. Đến cuối cùng, bạn biết rõ hơn tất cả khả năng chi trả của bạn đến đâu. Và việc xác định ngân sách là điều tất yếu. Các tác phẩm mới nổi thường có mức giá phải chăng hơn các tác phẩm nổi tiếng. Về mặt phong cách và chất liệu, một số nền tảng tổ chức kinh doanh các tác phẩm dựa trên mức giá. 

5. Hãy nhớ rằng, càng ít bản sao, giá trị của tác phẩm lại càng tăng
Bạn nên xác định trước rằng nếu một tác phẩm có nhiều hơn một bản, khả năng cao nó sẽ rẻ hơn bởi có rất nhiều bản sao khác của tác phẩm đó đang được bày bán. Các bức vẽ và tác phẩm gốc là độc bản, và bởi vậy chúng thường có giá bán cao hơn.

6. Hãy để bản thân được bao quanh bởi những tác phẩm nghệ thuật bạn yêu thích, và chúng sẽ tiếp tục tiếp động lực cho bạn
Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, lý do bạn mua tranh nên liên quan mật thiết đến niềm yêu thích bạn dành cho bức tranh. Mục đích của việc mua một bức tranh là gì nếu như nó không đem lại niềm vui cho bạn khi bước vào căn phòng? Nghệ thuật có thể giúp thư giãn, và khi ở trong nhà/không gian của chúng ta, nghệ thuật nên là một đại diện cho tính cách và giá trị của bạn. Lời khuyên cuối cùng của chúng tôi cho bạn chính là hãy yêu những gì bạn đã bỏ tiền ra. Khi lựa chọn mua tranh do họa sĩ mới nổi sáng tác, hãy mua những gì có thể khiến bạn cười mỗi ngày. 

Tóm tắt
Bây giờ bạn có tất cả công cụ để bắt đầu một bộ sưu tập nghệ thuật của bản thân với đầy đủ sự tự tin. Đừng quên rằng trong khi mua tranh của họa sĩ mới nổi, bạn đang hỗ trợ một thị trường nghệ thuật cân bằng. Sự đầu tư của bạn có thể có sức ảnh hưởng lớn đến sự nghiệp của một họa sĩ, cho phép họa sĩ đến từ tất cả các hoàn cảnh khác nhau có cơ hội để thành công trong giới nghệ thuật. Mua tranh nên là việc dễ tiếp cận với mọi người, và nó phụ thuộc vào các thế hệ mới, làm cho nghệ thuật dễ tiếp cận hơn và trở thành một nguồn kinh tế khả thi cho các họa sĩ. Và hãy nhớ rằng, bạn không cần phải là một chuyên gia về nghệ thuật hay một người khá giả để mua tranh. Bạn chỉ cần yêu thích nó.  

*Bất kể góc nhìn nào trong bài viết này đều chỉ dựa trên tác giả và không nhất thiết phải đại diện cho ý kiến của bất kỳ công ty hay người đóng góp nào. 

Nguồn: https://theartling.com/en/artzine/a-beginners-guide-to-buying-emerging-art/ 
Người dịch: Khanh
Biên tập: Huyền 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon