Tin tức

Điều gì khiến tranh của Anna-Eva Bergman quyến rũ cả thế giới nghệ thuật? (P3)

 

Nhìn vào một bức tranh như nhìn chính vào cuộc đời của một người họa sỹ. Khẳng định này hoàn toàn đúng với Anna-Eva Bergman. Ngoài sự bùng nổ về màu sắc, hình khối, các bức tranh còn thể hiện chiều sâu nội tâm và những biến chuyển tâm lý của của bà.

Như đã biết, Anna-Eva Bergman sinh ra ở Stockholm vào năm 1909 và chuyển đến Paris vào năm 1929 để bắt đầu sự nghiệp hội họa của mình. Sau đó, bà kết hôn với họa sỹ Hans Hartung, và cặp đôi chuyển đến đảo Menorca, Tây Ban Nha. Những bức tranh trừu tượng ban đầu của Bergman là những bức tranh phong cảnh tươi tắn được vẽ bằng màu nước.

Bức tranh “N°41-1960 Tumulus”, sáng tác năm 1960

Thế nhưng, những xáo trộn về cuộc sống cá nhân, đặc biệt là sau khi chiến tranh Thế chiến thứ hai nổ ra, Anna-Eva Bergman đã bị sa sút về mặt sáng tạo và tâm lý. Giám đốc Quỹ của hai vợ chồng bà cho rằng đã có hai Anna-Evas — một trước Thế chiến II. Bà hoàn toàn dấn thân vào các học thuyết vũ trụ và sự trừu tượng hóa tâm linh. Sự xáo trộn về cảm xúc của Bergman đã khiến bà hướng tới những sáng tạo mang tính bùng nổ về màu sắc, hình khối, chất liệu và dữ đội về cảm xúc.

Tại Perrotin, 51 bức tranh được triển lãm đều tập trung vào Anna-Eva thời hậu chiến với ngôn ngữ hình ảnh độc đáo, tái hiện một thế giới hoang tàn lên khung tranh. Chúng đề cập đến những tảng băng trôi, núi lửa tuôn trào dữ dội, và những ngọn núi lặng im được bao phủ bởi một lượng vàng và lá kim loại một cách tinh tế. Trên các bức tranh sơn dầu khác, những vật liệu này là lại đang chiến đấu với những đám đen dày đặc và giành chiến thắng.

Một vài sáng tác khác chứa các hình ảnh đá lớn, hoàng hôn lấp lánh và những cơn gió xoáy hỗn loạn, hay có những bức tranh bình yên đến lạ. Dường như Anna-Eva đang nhờ những nét vẽ, sự kết hợp màu sắc để lột tả những góc khuất trong tâm hồn, sự dằn vặt về thời cuộc, về cuộc sống cá nhân.  Có lẽ, đây chính là điều khiến các bức tranh và những rung động của bà đang quyến rũ giới mộ điệu ngày nay.

Bức tranh “N°30-1986”, sáng tác năm 1986

Biên dịch: Minh Hậu

Biên tập: Thu Huyền

Nguồn: Why Anna-Eva Bergman’s Mystical Abstractions are Seducing the Art World

 | Artsy

 

 

Viết bình luận của bạn:

Tranh vẽ theo yêu cầu. Chúng tôi nhận đặt vẽ tranh theo yêu cầu với thể loại và chất liệu đa dạng. Hãy để những bức tranh nói lên phong cách của bạn.

Tải ứng dụng ngay

Google Play App Store
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

icon icon icon